PHỎNG VẤN VISA MỸ THÀNH CÔNG

Visa Mỹ
Visa Mỹ

Chắc hẳn trong cộng đồng những người có niềm đam mê du lịch, không ai là không từng một lần có mong muốn ghé thăm nước Mỹ, một trong những Quốc gia giàu có và phát triển nhất Thế giới. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về việc phỏng vấn xin visa Mỹ.

Quá trình phỏng vấn visa đi Mỹ

Đối với việc xin visa Mỹ thì ngoài việc xem xét bản thân có đáp ứng được các yêu cầu cơ bản để có thể xin được visa thì một trong những trở ngại lớn nhất của bạn đó chính là buổi phỏng vấn trực tiếp với nhân viên của Lãnh sự quán.

Có thể nói đây là trở ngại khó vượt qua nhất và việc thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào ngày phỏng vấn này, và cách trả lời khi đi phỏng vấn cũng là điều nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Thực sự mà nói để tìm ra được cách trả lởi phỏng vấn tốt nhất thì chỉ gói gọn trong các yếu tố sau:

– Tâm lý vững vàng, thoải mái

– Trả lời đúng trọng tâm, súc tích và không lòng vòng và nếu có thể show được bằng chứng thì càng tốt

– Tác phong nghiêm túc, lịch sự

Vì sao quá trình chuẩn bị thủ tục xin visa Mỹ và phỏng vấn càng lúc càng khó

visa Mỹ

Vì nhiều lý do tế nhị và không tiện nêu ra hết trong tất cả các trường hợp xin visa, nhưng các bạn cứ thử hình dung một sự việc thế này, nước Mỹ là một trong những nước phát triển bậc nhất khi xét trên nhiều yếu tố chẳng hạn như kinh tế, an sinh xã hội, nền giáo dục tiên tiến,… đều thuộc hàng top của Thế giới. Dễ hiểu khi hàng năm, Chính phủ Mỹ phải đau đầu xử lý rất nhiều trường hợp nhập cư bất hợp pháp bên cạnh những trường hợp định cư Mỹ hợp pháp. Do đó, qua thời gian thì nước Mỹ sẽ càng có nhiều biện pháp nhằm thắt chặt an ninh cũng như bảo vệ đất nước họ trước những mối nguy hại về lâu dài, và họ phải làm gắt gao ngay từ những bước đầu tiên – bước phỏng vấn đương sự muốn xin visa vào nước họ.

Tuy với những khó khăn như trên nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua nếu như bạn thật sự là người du lịch tốt. Một người đi du lịch tốt là như thế nào? Đó là người đi đúng mục đích, thời gian đã xin và có lịch sử du lịch tốt không gây bất kỳ trở ngại nào cho nước sở tại.

Chúng ta hãy cùng đi sâu hơn về các yếu tố quyết định sự thành công khi phỏng vấn xin visa Mỹ nhé:

Tâm lý khi đi phỏng vấn 

Các bạn cần thể hiện sự tự tin, thoải mái khi chờ đợi phỏng vấn cũng như lúc phỏng vấn trực tiếp với nhân viên lãnh sự. Tất cả các nhân viên lãnh sự phỏng vấn bạn đều có những kỹ năng nghiệp vụ trong việc đoán biết và nhận diện sự thiếu trung thực cũng như kiến thức về vùng miền và luật di trú của Mỹ, do đó bất kỳ sự lo lắng hay không thoải mái dù đáng thông cảm hay không đều cho thấy phần nào sự thiếu chuẩn bị và sự thiếu trung thực.

Trả lời những câu hỏi đúng trọng tâm

Khi trả lời một câu hỏi của nhân viên Lãnh sự quán, bạn cần tập trung cho câu hỏi. Nếu không nghe rõ, cứ tự nhiên yêu cầu họ lặp lại tránh tình trạng trả lời ấp úng và không khớp câu hỏi. Ngoài ra tất cả những thông tin bạn khai trong DS160 (online application form) đều phải trung thực và khi được hỏi lại thì cần phải trả lời đúng.

Ngoài ra bạn cũng tránh việc trả lời vòng vo, kể lể với nhân viên lãnh sự vì đây là sự trả lời cực kỳ gây khó chịu cho họ, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc từ chối cấp thị thực và mất thời gian, các bạn lưu ý là thời gian trung bình phỏng vấn visa Mỹ của một người chỉ là từ 2-5 phút mà thôi.

Tác phong của người đi phỏng vấn

Nói về tác phong cũng là một nét văn hóa trong giao tiếp cơ bản khi bạn đối mặt với viên chức lãnh sự quán Mỹ, có thể không cần sang trọng nhưng ít nhất hãy thể hiện sự tươm tất và giúp lấy được sự thiện cảm từ Lãnh sự quán, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

Bạn cần đến sớm trước giờ phỏng vấn ít nhất 15 phút để thực sự sẵn sàng, dù họ cho phép mỗi người đến trễ không quá 15 phút nhưng khi bạn đến trễ thì điều đó vô tình chính là việc bạn tự gây khó khăn cho bản thân và gấp gáp, cập rập không bao giờ là tốt.

Khi phỏng vấn các bạn cố gắng nhìn thẳng, tập trung vào người đối diện đang đặt câu hỏi cho mình, tránh việc mất tập trung và nhìn vào khoảng không khác.

Những lưu ý quan trọng trong qúa trình phỏng vấn visa Mỹ

– Bạn cũng không cần đến quá sớm vì sẽ làm cho bạn cảm thấy bồn chồn vì chờ đợi quá lâu, tốt nhất là 15 phút trước giờ hẹn.

– Nghe kỹ câu hỏi hoặc yêu cầu lặp lại nếu không nghe rõ.

– Tuyệt đối không đoán câu hỏi để trả lời.

– Khi submit hồ sơ DS160 đồng nghĩa với bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm với những thông tin đã khai. Xem lại thông tin về form DS160.

– Không mang các thiết bị điện tử vào phòng phỏng vấn như điện thoại, máy tính bảng, laptop cũng như những túi xách, balo quá to và cồng kềnh.

– Những đương đơn nhỏ tuổi hoặc dưới 18 tuổi cần đi kèm với người thân như bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp khác.

– Không xuất vé máy bay hoặc đặt phòng khách sạn mà chưa có visa.

– Hình chụp mang theo phải đúng size 5×5 phông trắng và phải là hình mới, không dùng lai bất kỳ hình cũ nào quá 6 tháng hoặc đã sử dụng cho việc xin visa khác.

– Có thể phỏng vấn bằng tiếng Việt nhưng mình khuyến khích nếu có thể hãy cố gắng phỏng vấn bằng tiếng Anh (nếu người lớn tuổi hoặc không biết tiếng Anh thì có thể phỏng vấn bằng tiếng Việt)

– Khi tiến hành gia hạn visa Mỹ cần phải lưu ý đến những thông tin đã khai trong quá khứ (lần khai thông tin để phỏng vấn visa Mỹ lần đầu tiên)

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình phỏng vấn

Để xác định được hết hoàn toàn các câu hỏi mà Lãnh sự quán sẽ đặt ra dường như là không thể vì tùy theo từng trường hợp của mỗi người xin visa mà nhân viên lãnh sự quán sẽ đặt ra những câu hỏi khác nhau. Tuy nhiên thông thường để làm rõ mục đích chuyến đi của đương đơn thì Lãnh sự quán có thể sẽ đặt ra những câu hỏi sau đây:

– Đi Mỹ để làm gì ?

– Bạn sẽ đi với ai ?

– Bạn đi trong bao lâu ?

– Ai sẽ trả chi phí cho chuyến đi ?

– Có người thân nào bên Mỹ không ?

– Mối quan hệ với người thân bên Mỹ ?

– Sẽ ở đâu khi qua Mỹ ?

– Nghề nghiệp hiện tại là gì ?

– Công việc đã làm trong bao lâu rồi ?

– Bạn từng đi nước ngoài bao giờ chưa ? và đi những nước nào rồi ?

– Thu nhập hàng tháng là bao nhiêu ?

– Có từng có ai làm hồ sơ bảo lãnh định cư chưa ?

– Những thông tin cá nhân cần lưu ý : ngày tháng năm sinh vợ/chồng/con cái (nếu có), số điện thoại nhà, số điện thoại cơ quan cũng nên lưu ý thêm.

Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp cho các bạn có thêm sự tự tin và bản thân cũng như chuẩn bị thật tốt cho việc xin visa du lịch Mỹ nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *