VISA DU LỊCH ÚC

HƯỚNG DẪN XIN VISA DU LỊCH ÚC

Tiếp tục loạt bài viết về visa du lịch các nước, hôm nay mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như thủ tục và các bước xin visa du lịch Úc.

Nước Úc từ lâu nổi tiếng là một đất nước thanh bình, không chỉ với cảnh sắc thiên nhiên phong phú đa dạng mà còn là một quốc gia có nền kinh tế, giáo dục cực kỳ phát triển, những đặt điểm rất thu hút khách du lịch, những nhà đầu tư và du học sinh quốc tế đến với nước Úc. Vậy làm sao để có được visa Úc ? và cần gì để bạn có thể được cấp visa nhập cảnh vào Úc ? Các bạn có thể phần nào tìm được cho riêng mình lời đáp cũng như cách thức thực hiện qua bài viết này, mình cũng mong rằng bài viết sẽ mang đến một cái nhìn bao quát và giúp bạn không bỡ ngỡ khi bắt đầu thực hiện việc xin visa Úc nhé.

ĐIỀU KIỆN XIN VISA ÚC

Trước hết chúng ta cần nhìn nhận rõ một vấn đề, Úc là một trong những nước có nền kinh tế phát triển của Thế giới, điều đó có nghĩa là công dân của một nước khác khi muốn vào Úc cần phải chứng minh cho cơ quan thẩm quyền của Úc thấy rằng bạn đáp ứng được những yêu cầu mà họ đặt ra để cấp visa cho bạn. Những yêu cầu cơ bản cho việc xin visa Úc cũng tương tự như khi bạn xin visa vào những nước có nền kinh tế phát triển khác như Mỹ, Châu Âu,..

Điều kiện cơ bản như sau :

– Công việc rõ ràng

– Tài chính vững mạnh

– Có tài sản cố định là một lợi thế

– Lịch sử du lịch tốt

Các bạn có thể xem lại những bài viết trước để tham khảo và hiểu rõ hơn về những điều kiện cơ bản trên trong bài viết Visa du lịch các nước nhé

XIN VISA ÚC CÓ KHÓ KHÔNG ?

Một câu hỏi muôn thuở mà rất nhiều người trước khi xin visa Úc đặt ra đó là xin visa du lịch Úc có khó không ? Có đòi hỏi nhiều lắm không ?

Câu trả lời là visa du lịch Úc đòi hỏi bạn phải cung cấp khá nhiều hồ sơ nhưng không phải là quá khó, vấn đề là bạn có đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu như phần trên đã nêu hay không mà thôi. Nếu bạn đi du lịch nhiều (không nhất thiết là quá nhiều, có thể bạn đã đi các nước Đông Nam Á, đã đi một số nước khác của châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc,…) và có một công việc kiếm tiền ổn định và có thể chứng minh được thì còn chờ gì nữa, bạn hoàn toàn có thể xin visa du lịch Úc.

THỦ TỤC XIN VISA DU LỊCH ÚC

Việc xin visa du lịch Úc có đặt điểm giống với việc xin visa du lịch Nhật, Hàn Quốc, Châu Âu,… ở chỗ là bạn không phải phỏng vấn trực tiếp với nhân viên lãnh sự khi nộp hồ sơ mà chỉ cần cung cấp đủ hồ sơ theo yêu cầu của họ mà thôi, không như việc xin visa Mỹ bạn sẽ phải phỏng vấn trực tiếp với nhân viên của lãnh sự quán trước khi biết được mình có được cấp visa hay không. Nói nôm na là xin visa Úc họ nhìn hồ sơ mà cấp, do đó việc của bạn là làm sao cung cấp đầy đủ nhất có thể hồ sơ theo yêu cầu của Lãnh sự quán và phải mang tính hợp lý

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị để thực hiện việc xin visa du lịch Úc như sau (sao y công chứng không quá 3 tháng)

– Form xin visa, download form xin visa

– Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng tính từ ngày về và nếu hộ chiếu cũ bạn đã đi nhiều nước hoặc có visa các nước tân tiến khác thì bạn có thể nộp kèm bản sao y của hộ chiếu cũ

– Hình cá nhân 4×6 phông trắng

– Chứng minh nhân dân

– Hộ khẩu

– Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

– Giấy khai sinh

– Điền đầy đủ vào form relative form và ký tên, download relative form

* Hồ sơ chứng minh công việc

– Nếu bạn đang đi làm thì cung cấp hợp đồng lao động + đơn xin nghỉ phép + bản lương của 3 tháng gần nhất (bạn có thể nộp sao kê tài khoản ngân hàng nhận lương của 3 tháng gần nhất vì đó là bằng chứng tốt nhất về thu nhập của bạn nếu so với việc nhờ công ty làm xác nhận bản lương)

– Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì cung cấp giấy phép kinh doanh + giấy tờ nộp thuế của 3 tháng gần nhất

– Người lớn tuổi thì cung cấp quyết định hưu trí (nếu có)

– Nếu là học sinh sinh viên, dưới 18 tuổi thì cung cấp xác nhận học sinh sinh viên + đơn xin nghỉ đi du lịch

– Lưu ý nếu trẻ em dưới 18 tuổi không đi cùng cha mẹ thì bắt buộc phải có bản gốc giấy ủy quyền đồng ý cho trẻ đi với người giám hộ có chữ ký của cha mẹ và được xác nhận tại địa phương.

* Hồ sơ chứng minh tài chính/tài sản

– Bản gốc xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm trên 200.000.000 đồng (nếu chứng minh cho người thân gia đình thì càng nhiều càng tốt), lưu ý là sổ tiết kiệm có kỳ hạn dài và mở lâu là một lợi thế.

– Giấy chủ quyền đứng tên nhà cửa hoặc đất đai hoặc xe ô tô (nếu có)

* Hồ sơ chứng minh mục đích chuyến đi

– Nếu bạn đi du lịch tự túc thì việc lên một lịch trình cụ thể là rất quan trọng vì bạn phải chứng minh cho lãnh sự quán thấy rằng bạn đi du lịch và đã lên kế hoạch, càng chi tiết càng tốt.

– Vé máy bay (có thể nộp vé dự kiến xin tại các phòng vé)

– Đặt phòng khách sạn (bạn nên đặt phòng qua các website đặt phòng trực tuyến và chọn khách sạn nào cho phép hủy phòng không mất phí) – agoda, booking

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH XIN VISA DU LỊCH ÚC

Đối với việc xin visa Úc, bạn cần phải lên lịch hẹn trước và hiện nay Úc đã ủy quyền cho trung tâm VFS tiếp nhận hồ sơ thay mặt họ nhận và chuyển hồ sơ đến Lãnh sự quán xét duyệt.

Bước 1 :

– Tạo account trên hệ thống của VFS Úc để đặt lịch hẹn tại đường link

http://www.vfsglobal.com/australia/vietnam/Vietnamese/index.html

Bạn cần chuẩn bị thông tin trong hộ chiếu để tiến hành đặt hẹn

Bước 2 :

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đến trung tâm tiếp nhận VFS vào ngày hẹn đã đặt để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay

Trung tâm VFS tại TPHCM (nhận hồ sơ hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào trong miền Nam): Tầng 5 tòa nhà Resco, số 94-96 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM

Trung tâm VFS tại Hà Nội (nhận hồ sơ hộ khẩu từ Huế trở ra miền Bắc) : Tầng 3 tòa nhà Gelex, số 52 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hiện những bạn có hộ khẩu tại Đà Nẵng có thể nộp trực tiếp tại trung tâm VFS Đà Nẵng, địa chỉ Tầng 6, tòa nhà ACB số 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Các bạn chuẩn bị phí đóng visa Úc là 2,875,000 đồng/người sau khi nộp xong hồ sơ. Nộp hồ sơ và đóng phí xong các bạn tiếp tục chờ để lấy dấu vân tay.

Thời gian xét duyệt cho visa du lịch Úc theo quy định là từ 2 – 4 tuần làm việc, khá là dài.

Bước 3 :

Nhận kết quả qua email vì hiện nay Úc không dán visa vào hộ chiếu như trước nữa mà kiểm soát bằng visa điện tử, họ sẽ gửi visa qua email, trường hợp từ chối thì họ cũng gửi email giải thích cho bạn

Sau khi nhận visa điện tử các bạn cần kiểm tra lại tất cả các thông tin cá nhân để đảm bảo hoàn toàn chính xác nhé

Thời hạn visa du lịch Úc sẽ là từ 3 tháng đến 1 năm được nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần tùy tình trạng từng bộ hồ sơ.

KINH NGHIỆM XIN VISA DU LỊCH ÚC

– Số tiền trong tài khoản tiết kiệm phải trên 150.000.000 đồng là tối thiểu, vì lãnh sự sẽ căn cứ số tiền tiết kiệm bạn có để trang trải các chi phí liên quan đến chuyến đi của bạn.

– Hiện hồ sơ xin visa du lịch Úc không yêu cầu phải dịch thuật sang tiếng Anh nên bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí

– Nên chuẩn bị lên kế hoạch trước ngày đi tối thiểu từ một tháng rưỡi đến hai tháng vì thông thường những bộ hồ sơ du lịch tự túc họ sẽ xét duyệt hơn hơn 2 tuần và có thể kéo dài đến 4 tuần.

– Trong một số trường hợp bạn không thể chuẩn bị được một hồ sơ nào đó thì họ vẫn chấp nhận cho bạn nộp hồ sơ tuy nhiên bạn phải ký xác nhận rằng mình nộp thiếu hồ sơ đó.

– Đối với những bạn làm nghề tự do không thông qua công ty nào thì cần có một thư giải trình rõ ràng thu nhập hàng tháng từ đâu mà có và làm sao bạn có thể trang trải được chi phí cho chuyến đi của mình.

– Các bạn nên thường xuyên theo dõi email mà các bạn đã điền trong form xin visa vì trong trường hợp lãnh sự quán cần bất kỳ sự bổ sung hoặc thông báo nào thì họ sẽ gửi email vào địa chỉ email đó, đồng thời đây cũng là email mà bạn sẽ nhận visa trong trường hợp được chấp thuận.

– Đối với những bạn đã từng có visa Úc hoặc có mong muốn được đến Úc nhiều lần hơn trong tương lại thì trong form xin visa có phần nêu lý do, bạn có thể trình bày nguyện vọng để được xin visa dài hạn hơn.

– Lãnh sự quán Úc không có chính sách đóng phí để cấp visa khẩn mà tùy tình hình và nguyện vọng của đương đơn (lý do chính đáng) có thể yêu cầu nhân viên trung tâm tiếp nhận VFS đăng ký xin khẩn, tuy nhiên không phải 100% các trường hợp xin khẩn đều được đáp ứng.

– Xin visa du lịch Úc không cần phỏng vấn trực tiếp, Lãnh sự quán sẽ cấp hoặc từ chối sau khi xem hồ sơ bạn đã nộp, tuy nhiên trong một số trường hợp còn nghi vấn hoặc cần làm rõ một điều gì đó có thể họ sẽ yêu cầu bạn lên văn phòng Lãnh sự quán/Đại sứ quán để phỏng vấn trực tiếp rồi mới quyết định.

– Bạn lưu ý là bạn chỉ có thể đến trễ hơn giờ đã đặt hẹn tối đa 10 phút, sau thời gian này nếu muốn tiếp tục được vào nộp thì bạn phải đóng thêm phí là 1.300.000 đồng/người

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được các quy trình và những lưu ý quan trọng trong việc xin visa Úc, nếu có những câu hỏi nào cần giải đáp các bạn có thể để lại lời nhăn bên dưới mình sẽ trả lời sớm nhé.

One Comment

  1. Pingback: NHỮNG LÝ DO KHIẾN BẠN BỊ/CÓ THỂ BỊ TỪ CHỐI CẤP THỊ THỰC – Everything for travel

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *