VISA DU LỊCH MỸ

VISA DU LỊCH MỸ

Hiện nay nhu cầu du lịch của người Việt Nam phải nói là khá cao vì càng ngày thì thông tin về những điểm tham quan thú vị lại xuất hiện càng nhiều và nó như thôi thúc chúng ta về việc đi đây đi đó, chu du khắp nơi. Có nhiều nơi để bạn có thể lựa chọn từ trong nước đến nước ngoài, từ châu Á đến châu Âu, châu Úc đến châu Mỹ và việc sở hữu những tấm visa đáng mơ ước không của riêng ai, visa du lịch Mỹ là một trong những visa đáng mơ ước nhất của mỗi người đam mê du lịch.

XIN VISA MỸ CÓ KHÓ KHÔNG ?

Phải nói một cách công bằng rằng việc sở hữu một tấm visa du lịch Mỹ là không hề dễ dàng nhưng cũng không phải là bất khả thi, nếu bạn – người xin visa có một mục đích rõ ràng khi xin visa Mỹ và chứng minh được với Lãnh sự quán Mỹ rằng bạn chỉ cần visa để đi du lịch, thăm người thân hoặc công tác ngắn hạn và quay về Việt Nam sau khi chuyến đi của bạn kết thúc. Tuy nhiên nói là một chuyện, còn việc thành công hay không thì lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả sự may mắn của mỗi người nữa, và quan trọng nhất việc quyết định thành công hay không cũng chưa hẳn nằm hoàn toàn vào quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ của mình như thế nào mà trong buổi phỏng vấn visa Mỹ bạn phải thể hiện như thế nào để khiến cho lãnh sự quán có sự tin tưởng nơi bạn, rằng bạn sẽ thực hiện đúng mục đích chuyến đi của mình.

Những yếu tố quan trọng mà Lãnh sự quán sẽ xem xét trong việc đánh giá mức độ tin cậy của một bộ hồ sơ xin visa du lịch Mỹ là :

– Khả năng tài chính của người xin visa : Người xin visa cần có tiền trong tài khoản ngân hàng, có nhà cửa, đất đai hoặc các loại tài sản cố định khác như xe hơi,…

– Công việc ổn định và có nguồn thu nhập tốt : Những người có chức vụ cao trong công ty hoặc chủ doanh nghiệp có lợi nhuận cao chắc chắn sẽ có lợi thế hơn so với một người đi làm phổ thông hoặc thu nhập trung bình, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn phải là chủ hoặc giữ chức vụ cao mới có thể xin visa du lịch Mỹ được.

– Mối quan hệ gia đình, xã hội và sự ràng buộc trong nước : Vấn đề này có thể chứng minh thông qua giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu gia đình,…

– Lịch sử du lịch : Nếu một người chưa từng đi đâu thì việc sở hữu visa du lịch Mỹ dường như là không thể (trừ một số trường hợp đặt biệt như cha mẹ thăm con cái mà cha mẹ đã già và ngoài độ tuổi lao động thì vẫn có khả năng đậu visa Mỹ)

Những yếu tố bổ trợ quan trọng khác trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Mỹ :

– Thư mời của người thân, bạn bè hoặc đối tác kinh doanh thể hiện rõ thông tin của người mời tại Mỹ và người được mời (người xin visa). Khi bạn cung cấp bất kỳ một thư mời nào thì cần lưu ý thêm là bạn phải chứng minh được mối quan hệ của người mời với bạn là thực sự.

– Sự đảm bảo tài chính từ phía người mời : trong một số trường hợp người xin visa có thể sẽ phải cần sự đảm bảo tài chính, sự tài trợ từ người mời để thực hiện chuyến đi, nhưng hãy thử hình dung rằng bạn muốn đi Mỹ nhưng bạn không có tài chính thì sẽ như thế nào nhé ? chính vì vậy không phải người xin visa Mỹ nào có sự đảm bảo tài chính từ bên Mỹ sẽ dễ dàng có được visa.

– Yếu tố tâm lý : Vì sao lại có phần tâm lý trong việc xin visa du lịch Mỹ ?

Đối với việc xin visa Mỹ thì bạn sẽ phải đến Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán để phỏng vấn trực tiếp do đó bạn cần chuẩn bị tinh thần thật thoải mái và trả lời những câu hỏi của họ một cách lưu loát, dễ hiểu.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đáp ứng được tất cả những yếu tố nói trên, nói một cách khác tùy vào tình trạng mỗi người thì sự chuẩn bị hồ sơ, tinh thần phỏng vấn sẽ khác nhau và không ai giống ai, đó là điều chắc chắn

Thêm một thông tin cho các bạn phần nào yên tâm và tự tin hơn trong việc phỏng vấn visa Mỹ đó chính là một người tài chính vững mạnh, công việc đáng mơ ước, đi du lịch rất nhiều nơi nhưng vẫn bị từ chối visa Mỹ, và ngược lại một bạn trẻ đi làm chưa quá 3 năm với khả năng tài chính có hạn và không có tài sản cố định đặt biệt nào lại được cấp visa. Tất cả dựa vào sự chuẩn bị, sức thuyết phục hồ sơ và mục đích du lịch mà bạn cung cấp cho Lãnh sự quán.

THỦ TỤC XIN VISA MỸ

Để các bạn phần nào nắm được quy trình cho việc xin visa du lịch Mỹ, bài viết sẽ giới thiệu sơ bộ cho các bạn các bước thực hiện hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ

Như đã đề cập những phần trên của bài viết này, các bạn cần xem rằng mình đáp ứng được bao nhiêu phần trong những yếu tố quan trọng như công việc, tài chính, sự ràng buộc tại Việt Nam và lịch sử du lịch.

Khai form DS-160

Đây là form khai điện tử để xin visa Mỹ trên hệ thống của Lãnh sự quán, các bạn lưu ý những thông tin khai trong này phải hoàn toàn trung thực.

Có thể nói rằng, việc gian dối sẽ là rất khó chấp nhận đặt biệt là với quốc gia như Mỹ, cho nên việc khai man sẽ là rất dại dột khi bạn tiến hành xin visa du lịch Mỹ, các bạn cũng cần biết rằng những thông tin các bạn khai đều nằm trong tầm kiểm soát của Lãnh sự quán và khả năng kiểm tra thông tin của các Lãnh sự quán, đặt biệt với Mỹ là vô hạn.

Link khai form visa Mỹ

http://ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-ds160complete.asp

Sau khi khai form xong các bạn cần kiểm tra lại lần nữa trước khi submit và lưu về file DS160 confirmation

Đóng phí visa

Để đóng được phí visa Mỹ, bạn cần tạo một tài khoản trên hệ thống

http://ustraveldocs.com/vn_vn/index.html?firstTime=No

Các bạn chọn Tạo tài khoản để tiếp tục

 

Sau khi tạo xong tài khoản, các bạn có thể làm theo hướng dẫn và in tờ xác nhận nộp tiền ra để đi đóng phí

Bạn có thể đóng phí visa tại tất cả các chi nhánh của bưu điện Việt Nam.

Phí visa du lịch Mỹ là 160 USD và bạn sẽ phải thanh toán bằng bằng tiền VND tương đương với 3,680,000 VND (có thể thay đổi theo thời điểm và sẽ được thông báo trên tài khoản mà bạn đã tạo). Bạn lưu ý phải giữ kỹ biên nhận đã nộp tiền để mang theo vào ngày phỏng vấn

Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Thông thường sau khi đóng phí visa xong một ngày bạn mới có thể tiến hành đặt lịch hẹn trên hệ thống. Các bạn vào lại hệ thống tạo tài khoản trong bước 3 để đăng nhập và tiếp tục làm theo hướng dẫn đến phần đặt lịch hẹn.

Sau khi chọn xong ngày giờ hợp lý các bạn có thể yêu cầu hệ thống gửi email xác nhận hoặc in trực tiếp tờ xác nhận cuộc hẹn ra là được.

Phỏng vấn tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán

Vào đúng ngày giờ mà bạn đã đặt lịch hẹn, các bạn mang theo hồ sơ đã chuẩn bị kèm với bộ xác nhận của Lãnh sự quán cho việc đặt hẹn của bạn đến và chờ vào phỏng vấn

Bộ hồ sơ xác nhận sẽ bao gồm :

– DS 160 confirmation

– Tờ xác nhận cuộc hẹn

– Biên nhận đã thanh toán phí tại bưu điện Việt Nam

– Hai tấm hình 5×5 phông trắng mới nhất của bạn

Việc xin visa Mỹ không giới hạn cơ quan lãnh sự mà bạn muốn xin visa, cho dù nơi sinh của bạn là ở đâu đi nữa thì bạn đều có thể chọn phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Quan trọng là lúc khai form các bạn chọn cơ quan lãnh sự nào mà thôi.

Địa chỉ Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh : Số 04 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM

Địa chỉ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội : Số 07 Láng Hạ, Hà Nội

Các bạn lưu ý là không nên đến trễ hơn giờ hẹn quá 10 phút. Nếu đến trễ thì bạn sẽ phải đặt lại một ngày hẹn khác (tối đa không quá 3 lần đặt lại lịch cho một lần đóng phí)

GIA HẠN VISA MỸ

Đối với những người đã từng được cấp visa du lịch Mỹ nhưng đã hết hạn chưa quá một năm có thể tham gia chương trình gia hạn visa Mỹ. Các bước thực hiện tương tự như khi bạn xin một visa mới chỉ khác là sẽ không có bước phỏng vấn, ngoài ra có một số lưu ý cho việc gia hạn như sau :

– Khi điền form DS160 thì những thông tin nào không có sự thay đổi (ví dụ địa chỉ nhà, công việc hiện tại,…) bạn cần điền lại chính xác với lần đầu tiên bạn điền để xin visa Mỹ

– Visa Mỹ hết hạn chưa quá 1 năm hoặc còn hạn nhưng ngày dự tính sang Mỹ đã vượt qua ngày hết hạn của visa thì vẫn có thể tham gia chương trình gia hạn visa Mỹ

– Mặc dù chương trình gia hạn visa Mỹ không đòi hỏi bạn phải phỏng vấn nhưng trong một số trường hợp đặt biệt, Lãnh sự quán hoàn toàn có thể yêu cầu đương đơn có mặt vào một ngày cụ thể để phỏng vấn lại.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *