VISA DU LỊCH CHÂU ÂU (SCHENGEN)

KINH NGHIỆM XIN VISA DU LỊCH CHÂU ÂU (SCHENGEN)

Cũng giống như việc sở hữu một tấm visa Mỹ, việc có được visa Châu Âu cũng là mơ ước của rất nhiều người đam mê du lịch, tuy nhiên việc có được visa châu Âu cũng đòi hỏi các bạn phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiếu như công việc, tài chính… Một khi đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu cộng với việc các bạn đã có lịch sử du lịch tốt thì việc xin visa châu Âu cũng không phải là trở ngại quá lớn. Nhưng trước khi đi sâu vào việc làm thế nào để xin visa châu Âu và thủ tục xin visa châu Âu như thế nào thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về khối Schengen này nhé.

CÁC NƯỚC THUỘC KHỐI SCHENGEN

Schengen là tên gọi một khu vực tổng cộng 26 Quốc gia thành viên, các quốc gia này đã đồng ý thống nhất xóa bỏ giới hạn hộ chiếu cũng như các loại kiểm soát biên giới với nhau, có thể hiểu nôm na 26 nước này hoạt động theo cách thức như một quốc gia duy nhất về việc di chuyển qua lại và các chuyến bay trong khu vực cũng coi như là những chuyến bay nội địa thuộc khối Schengen. Tuy nhiên mỗi nước vẫn giữ riêng những chính sách riêng về thị thực (visa) để sử dụng trong những trường hợp cụ thể.

Danh sách các quốc gia thuộc khối Schengen

– Austria (Áo)

– Belgium (Bỉ)

– Czech Republic (Cộng Hòa Séc)

– Denmark (Đan Mạch)

– Estonia

– Finland (Phần Lan)

– France (Pháp) – bao gồm luôn Monaco, Công Quốc nhỏ nằm trong nước Pháp

– Germany (Đức)

– Greece (Hi Lạp)

– Hungary

– Iceland

– Italy (Ý) – bao gồm luôn Vatican và San Marino là hai Quốc gia riêng nhưng nằm bên trong nước Ý nên được tính chung với Ý

– Latvia

– Liechtenstein

– Lithuania

– Luxembourg

– Malta

– Netherlands (Hà Lan)

– Norway (Na Uy)

– Poland (Ba Lan)

– Portugal (Bồ Đào Nha)

– Slovakia

– Slovenia

– Spain (Tây Ban Nha)

– Sweden (Thụy Điển)

– Switzerland (Thụy Sỹ)

Trường hợp của ba nước Vatican, San Marino và Monaco là do nằm trong vùng lãnh thổ của Ý và Pháp nên sẽ được mở cửa biên giới với những người có thị thực Schengen chứ thực tế ba nước này không thuộc thành viên khối Schengen.

 

Ngoài ra việc có được visa Schenge thì bạn có quyền du lịch đến một số quốc gia như sau nhưng một số nước yêu cầu bạn phải có visa Schengen multiple mới được nhập cảnh, các quốc gia đó là

– Albania (yêu cầu có visa Schengen multiple)

– Antigua and Barbuda

– Bosnia and Herzegovina (yêu cầu có visa Schengen multiple)

– Bulgaria

– Columbia

– Croatia

– Cyprus (yêu cầu visa double hoặc multiple schengen)

– Georgia

– Kosovo (yêu cầu có visa Schengen multiple)

– Macedonia

– Montenegro

– Romania (yêu cầu visa schengen double hoặc multiple)

– Sao Tome and Principe

– Serbia

– Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất từ những người xin visa châu Âu đó là xin visa châu Âu nước nào dễ nhất. Việc xin visa châu Âu (Schengen) cho phép bạn nộp hồ sơ vào cơ quan lãnh sự của bất cứ nước nào thuộc khối Schengen, có nghĩa là khu vực, quốc gia bạn sinh sống giúp bạn tiện nộp hồ sơ vào nước nào nhất thì cứ tiến hành. Tuy nhiên cần lưu ý đến lịch trình và thời gian lưu trú tại nước đó (quốc gia lưu trú chính)

QUỐC GIA LƯU TRÚ CHÍNH

Khi tiến hành xin visa du lịch châu Âu thì các bạn cần xem xét mục đích lưu trú và quốc gia lưu trú chính của mình nhé, các yếu tố quyết định quốc gia lưu trú chính (quốc gia mà bạn sẽ apply visa Schengen) sẽ bao gồm như sau:

– Cùng mục đích (du lịch/công tác) thì quốc gia nao bạn lưu trú dài nhất sẽ là quốc gia lưu trú chính (ví dụ, hành trình bạn mong muốn là Pháp – Thụy Sỹ – Ý thì nếu bạn dự tính ở Pháp nhiều nhất thì bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa Schengen tại đầu Pháp)

– Cùng mục đích, cùng thời gian lưu trú như nhau thì quốc gia nào bạn đặt chân đến đầu tiên sẽ là quốc gia lưu trú chính

– Trong một số trường hợp người xin visa Schengen muốn xin kết hợp du lịch và công tác thì mục đích được ưu tiên sẽ là mục đích công tác. Đồng nghĩa với việc nếu bạn mong muốn đi hành trình Pháp – Thụy Sỹ – Ý mà mục đích công tác tại Pháp là chính (có thư mời công tác) sau đó đi du lịch sang Thụy Sỹ và Ý thì dù thời gian lưu trú tại Pháp ít hơn hoặc Pháp không phải là nơi đến đầu tiên thì bạn vẫn phải nộp hồ sơ vào Pháp.

LÊN LỊCH TRÌNH CHUYẾN ĐI

Rất nhiều trường hợp các bạn xin visa du lịch châu Âu mà không lên được một chương trình cụ thể, dù rằng đó có thể chỉ là dự kiến. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân thì mình khuyên các bạn nên thực sự nghiêm túc trong việc lên chương trình du lịch, trừ khi bạn đi công tác có thư mời hoặc đăng ký một tour du lịch trọn gói từ các đơn vị lữ hành trong nước. Vì mình xin nhấn mạnh một yếu tố rất quan trọng đó là những nước có nền kinh tế phát triển (không riêng gì khối Schengen, mà còn Úc, Mỹ, Nhật, Canada, New Zealand,…) họ quan tâm nhất là bạn có trở về hay không mà thôi. Do đó việc chuẩn bị kỹ càng lịch trình, vé máy bay khứ hồi dự kiến, xác nhận đặt phòng khách sạn sẽ là một trong các yếu tố quan trọng tăng sự tin tưởng của Lãnh sự quán/Đại sứ quán dành cho bạn.

Trường hợp các bạn cần tư vấn chương trình thế nào cho hợp lý có thể để lại tin nhắn bên dưới mình sẽ tư vấn cho các bạn.

NHỮNG NƯỚC CÓ THỂ NỘP VISA DU LỊCH THUẬN TIỆN NHẤT

Hiện nay khi nói đến du lịch châu Âu thì người ta sẽ nghĩ ngay rằng bạn sẽ đến Pháp, Ý, Hà Lan hoặc cũng là Tây Ban Nha, Đức,… đó là những điểm đến du lịch rất phổ biến tại châu Âu và việc bạn xin visa châu Âu vào những quốc gia này là điều bình thường. Do đó để biến ước mơ trời Âu trở thành sự thật bạn cần lên ngay kế hoạch càng chi tiết càng tốt, và mình tin rằng cũng khoản trên 90% các bạn chưa từng đi châu Âu sẽ mong muốn đến những nước này và vì lẽ đó, Pháp hay Hà Lan là những nước tương đối cởi mở trong việc cấp thị thực du lịch cho bạn. Ngoài ra trừ khi bạn là một người đam mê mãnh liệt đến những vùng miền khác tại châu Âu (ví dụ như khu vực Scandinavi chẳng hạn, bao gồm Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Iceland,…) thì bạn vẫn có thể nộp vào những quốc gia trên. Vậy các bạn đã phần nào hình dung được lịch trình mà mình cần chuẩn bị sẽ là như thế nào rồi phải không.

THỦ TỤC XIN VISA CHÂU ÂU

visa châu Âu (Schengen) yêu cầu bạn phải chứng minh đầy đủ về tình trạng cá nhân, công việc và tài chính khá nhiều, ngoài ra việc đã đi nhiều nước cũng sẽ giúp ích được bạn khá nhiều.

Hồ sơ xin visa châu Âu như sau (sao y công chứng và dịch thuật tiếng Anh)

* Chứng minh về tình trạng cư trú, nhân thân tại Việt Nam

– Visa application form điền đầy đủ thông tin và dán hình. Nhìn chung các form visa của các nước thuộc khối Schengen không khác biệt nhiều, mình chỉ đưa ra cụ thể của Pháp, Hà Lan thôi, còn những nước khác các bạn hoàn toàn có thể tìm được trên website của từng nước.

Download form khai visa Hà Lan

Download form khai visa Pháp

– Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng tính từ ngày về

– Hình cá nhân chuẩn size 3.5 x 4.5 phông trắng và lưu ý lấy hình mới nhất nhé

– Hộ khẩu gia đình đầy đủ

– Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

* Hồ sơ chứng minh công việc

Nếu bạn là người đang đi làm thì cần chuẩn bị : Hợp đồng lao động (các bạn có thể photo và nhờ công ty đóng dấu giáp lai lại hoặc mang bản chính đi sao y) + bản gốc đơn xin nghỉ phép ghi rõ mục đích đi du lịch + bản lương của 3 tháng gần nhất (có thể dùng sao kê tài khoản ngân hàng nhận lương 3 tháng gần nhất)

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì cần chuẩn bị : Giấy phép đăng ký kinh doanh + biên lai nộp thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất

 

Nếu có người lớn tuổi thì cần chuẩn bị thêm : Quyết định hưu trí hoặc sổ nhận lương hưu/thẻ hưu trí

 

Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi thì cần chuẩn bị thêm : Khai sinh + Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ + Bản gốc xác nhận học sinh sinh viên tại trường và đơn xin nghỉ phép ghi rõ nội dung đi du lịch với gia đình

Ngoài ra nếu trẻ em dưới 18 tuổi chỉ đi với cha hoặc mẹ hoặc không đi cùng cả cha mẹ thì cần có giấy ủy quyền của người ở nhà đồng ý cho người còn lại dẫn đi có xác nhận của địa phương

 

Nếu bạn là người lao động tự do, không đi làm cho công ty nào thì vẫn có thể chứng minh được thông qua thư giải trình rõ công việc và nguồn thu nhập của bản thân + sao kê tài khoản cá nhân (tài khoản hiển thị dòng tiền ra vào hàng tháng để chứng minh thu nhập)

* Hồ sơ chứng minh tài chính/tài sản

– Bản gốc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tiết kiệm trên 200 triệu + bản gốc sổ tiết kiệm trong trường hợp cần đối chiếu

– Giấy chủ quyền nhà/đất hoặc bất động sản khác như ô tô (nếu có)

Ngoài ra các bạn cũng có thể cung cấp thêm thẻ tín dụng vì người phương tây họ có thói quen sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán, trong trường hợp này bạn cần cung cấp sao kê thẻ tín dụng trong 3 tháng (đối với thẻ có giao dịch thanh toán thường xuyên thôi nhé) + kèm bản xác nhận hạn mức nếu có. Tuy nhiên đây không phải là yêu cầu bắt buộc nên các bạn không có cũng đừng quá bận tâm.

* Hồ sơ chứng minh mục đích chuyến đi

– Lịch trình dự kiến, càng chi tiết càng tốt, tham khảo lịch trình 

– Vé máy bay khứ hồi

– Xác nhận đặt phòng khách sạn

– Ngoài ra nếu bạn mua một tour lẻ ghép đoàn bên châu Âu thì yêu cầu công ty du lịch cung cấp lịch trình có xác nhận khách sạn lưu trú

* Bảo hiểm du lịch :

Bắt buộc mua trước khi xin visa du lịch châu Âu (giá dao động tùy thuộc loại bảo hiểm cũng như mức đền bù nhưng phải đảm bảo mức đền bù tối thiểu trên 30.000 Euro)

LƯU Ý THÊM VỀ HỒ SƠ CHUẨN BỊ XIN VISA CHÂU ÂU

Nếu bạn nộp hồ sơ visa châu Âu vào Hà Lan hoặc Pháp thì chỉ cần tham khảo thủ tục phía trên nhưng nếu vì lý do nào đó các bạn buộc phải nộp vào Ý hoặc Tây Ban Nha hoặc một nước nào khác nữa thì cần lưu ý thêm trường hợp sau đây :

Trong một số trường hợp nếu người xin visa không tiện sao kê tài khoản ngân hàng nhận lương thì có thể sử dụng bản lương có xác nhận của công ty, tuy nhiên phải cung cấp thêm một sao kê tài khoản ngân hàng cá nhân bất kỳ khác với số dư cuối kỳ tối thiểu trên 2.000 Euro (lưu trú càng dài tại châu Âu thì càng nhiều)

CÁC BƯỚC NỘP HỒ SƠ VISA CHÂU ÂU

Hiện nay Lãnh sự quán/Đại sứ quán của các nước châu Âu đang ủy quyền dần cho các trung tâm tiếp nhận hồ sơ để nhận hồ sơ sau đó chuyển cho họ xem xét, đối với các nước cho phép xin visa du lịch tự túc thì các bạn có thể tham khảo các trung tâm được ủy quyền sau đây để chọn nơi nộp hồ sơ hợp lý nhất nhé

– Trung tâm VFS

Địa chỉ tại TPHCM : Tòa nhà Resco, số 94-96 Nguyễn Du, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tiếp nhận hồ sơ xin visa của : Hà Lan, Ý, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Bỉ

Địa chỉ tại Hà Nội : Tòa nhà Gelex Tower, số 52 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tiếp nhận hồ sơ xin visa của : Hà Lan, Bỉ, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển

Riêng với Ý thì những bạn hộ khẩu phía Bắc sẽ phải nộp trực tiếp tại Đại Sứ Quán Ý ở Hà Nội không qua trung tâm VFS

– Trung tâm TLS Contact

Tiếp nhận hồ sơ xin visa của : Pháp, Thụy Sỹ, Estonia

Địa chỉ tại TPHCM : Lầu 12A Vincom Center Số 70-72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Địa chỉ tại Hà Nội : Lầu 17, Capital Tower, số 109 Trần Hưng Đạo, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bước 1 :

Chuẩn bị hồ sơ sao y và dịch thuật công chứng.

Bước 2 :

Tạo tài khoản trên các trang hệ thống của VFS hay TLS để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

TLS tại TPHCM : https://fr.tlscontact.com/vn/SGN/index.php?l=vi

TLS tại Hà Nội: https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/index.php?l=vi

 

Đối với VFS thì tùy thuộc vào quốc gia nào sẽ có trang web đặt lịch riêng nhưng bạn có thể tìm kiếm dễ dàng trên các công cụ tìm kiếm, mình sẽ lấy VFS Hà Lan để thông tin đến các bạn như sau

VFS Hà Lan tại Việt Nam: http://www.vfsglobal.com/netherlands/vietnam/

Bước 3 :

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đặt lịch hẹn, việc bạn cần làm lúc này là mang tất cả hồ sơ đến TLS hoặc VFS để nộp hồ sơ.

Bước 4 :

Sau khi hồ sơ đã được nhận các bạn sẽ tiến hành đóng phí và chờ lấy dấu vân tay.

Chi phí nộp hồ sơ xin visa châu Âu:

Thông thường sẽ là 60 Euro đóng bằng tiền VND

Nếu visa nào phải nộp qua trung tâm tiếp nhận hồ sơ thì sẽ có phí cho trung tâm đó nữa, ví dụ nếu nộp qua TLS Pháp thì phí dịch vụ sẽ là khoảng 700.000 VND

Nộp qua VFS Hà Lan thì cộng thêm phí dịch vụ: 725.000 VND

Các bạn lưu ý là tổng phí xin visa cho LSQ và trung tâm là không hoàn lại trong mọi trường hợp.

Bước 5 :

Ra về với tâm trạng vừa vui vừa hồi hộp (vui vì hồ sơ đã chuẩn và được nhận để xét duyệt, và hồi hộp vì không biết kết quả sẽ như thế nào, nhưng dù thế nào thì bạn cũng nên hài lòng vì đã đi được một nửa quãng đường xin visa rồi 😀 )

Bước 6 :

Lên nhận kết quả hoặc kết quả sẽ được trả về địa chỉ bạn đăng ký khi nộp hồ sơ

Nếu được cấp visa các bạn cần chú ý kiểm tra lại tất cả thông tin họ tên, số hộ chiếu, ngày cấp visa, ngày hết hạn visa,… Nếu có bất kỳ sai sót nào cần thông báo ngay đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ nhé

LƯU Ý CHUNG CHO VIỆC XIN VISA CHÂU ÂU

– Hồ sơ cần được dịch thuật công chứng

– Thời gian xét duyệt hoàn toàn phụ thuộc vào LSQ, các bạn nên dự trù thơi gian trung bình 2-3 tuần mặc dù nhiều thời điểm visa sẽ được trả về khá sớm tầm 5 – 7 ngày thôi nhưng vẫn phải tôn trọng thời gian quy định mà hầu hết các LSQ đưa ra là 2 -3 tuần

– Bảo hiểm du lịch bắt buộc phải mua trước và nếu trường hợp bị từ chối sẽ được hoàn lại chi phí bảo hiểm (có thư từ chối)

– Book khách sạn trên các website đặt phòng uy tín nhu agoda, booking, bedsonline,… và lựa chọn những khách sạn cho phép free cancellation phòng trường hợp bị từ chối visa hoặc muốn thay đổi nơi ở

– Tuyệt đối không dùng hình cũ cho việc xin visa châu Âu

– Lịch trình càng chi tiết càng tốt, đi ngày nào, về ngày nào, tham quan những chỗ nào, lưu trú ở đâu,…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *