VISA DU LỊCH CANADA

HƯỚNG DẪN XIN VISA CANADA

Khi nhắc đến Canada người ta thường nghĩ đến một quốc gia thanh bình, kinh tế, giáo dục phát triển vượt bậc, hoàn toàn chính xác. Và chính vì vậy mà việc xin visa vào Canada cũng không phải là dễ dàng, cho dù bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Lãnh sự quán thì vẫn còn cả một quá trình xét duyệt khá lâu và kỹ lưỡng từ Lãnh sự quán trước khi họ quyết định có cấp visa cho bạn hay không. Có một câu truyền miệng mà mình có nghe được khi người ta đánh giá mức độ khó để xin visa các nước như sau “Nhất Mỹ, nhì CAN (Canada), tam Âu, tứ Úc”, nhưng không phải với những khó khăn như vậy mà bạn nghĩ mình hoàn toàn không có khả năng xin được visa Canada.

Trước tiên chúng ta hãy cùng nhìn nhận một thực tế là một khi xin visa Canada thì bạn phải nằm trong các diện sau

  1. Bạn có người thân ruột thịt (cha, mẹ, anh chị em ruột) đang sinh sống tại Canada và bạn muốn sang thăm gia đình.
  2. Bạn đi công tác, tham dự một sự kiện, hội thảo nào đó mà bạn có khả năng cung cấp thư mời.
  3. Bạn đã đi khá nhiều nước từ châu Á, sang châu Âu, Úc hoặc tối thiểu cũng là một đến hai nước có nền kinh tế phát triển rồi thì giờ bạn mong muốn điểm đến du lịch tiếp theo sẽ là Canada.
  4. Diện cuối cùng xét theo tình thì hoàn toàn có thể xảy ra, bạn là một người yêu mến đất nước Canada đến mức bạn có thể chỉ cần đến Canada mà thôi, những nước khác đến hay không cũng được.

Tuy nhiên vì sao mình lại đưa vào vấn đề xét trên khía cạnh tình và lý trong trường hợp thứ tư, vì như bạn đã biết, một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh như Canada thì không dễ dàng gì họ cấp cho bạn một tấm visa để nhập cảnh nước họ vì nhiều lý do, thậm chí với một người có lịch sử du lịch khá tốt cũng không chắc được cấp chứ chưa nói tới người đi ít như trường hợp thứ tư. Họ quan niệm rằng một khi bạn đến nước họ thì bạn phải đi nhiều rồi mới nghĩ đến việc tới Canada hoặc bạn có lý do đặt biệt chính đáng, còn đi chơi thì…còn nhiều nước khác bạn chưa đến cơ mà! Đó là xét về lý.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN ĐƯỢC VISA CANADA

Tương tự như việc xin visa vào những nước phát triển khác, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản, đó là những yếu tố quyết định bạn được cấp visa hay không

– Nhân thân rõ ràng và có mối ràng buộc tại Việt Nam: Họ cần biết tình trạng của bạn, gia đình của bạn để liên hệ trong bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

– Công việc và thu nhập cao, ổn định: Tất nhiên rồi, bạn muốn đi Canada thì nhất thiết bạn phải có tiền.

– Tài chính vững mạnh: Bạn đi làm công việc tốt, có thu nhập cao thì bạn sẽ có tài sản, đó cũng là những mối ràng buộc bên cạnh nhân thân.

Tương tự như visa Úc, visa châu Âu, Lãnh sự quán Canada sẽ nhìn hồ sơ của bạn mà cấp visa chứ không phỏng vấn trực tiếp khi bạn đi du lịch hoặc công tác ngắn hạn. Do đó bạn cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ tránh thiếu sót và loại bỏ những điểm bất hợp lý trong bộ hồ sơ của mình.

THỦ TỤC VISA DU LỊCH CANADA

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị để thực hiện việc xin visa du lịch Canada như sau (sao y công chứng không quá 3 tháng và dịch thuật sang tiếng Anh)

– Form xin visa, download form xin visa

– Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng tính từ ngày về và nếu hộ chiếu cũ bạn đã đi nhiều nước hoặc có visa các nước tân tiến khác thì bạn có thể nộp kèm bản sao y của hộ chiếu cũ

– Chứng minh nhân dân

– Hộ khẩu

– Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

– Giấy khai sinh

– Điền đầy đủ vào form relative form và ký tên, download relative form

– Điền thông tin form ủy quyền cho trung tâm VFS nhận hồ sơ theo quy định của Lãnh sự quán, download consent form

* Hồ sơ chứng minh công việc

– Nếu bạn đang đi làm thì cung cấp hợp đồng lao động + đơn xin nghỉ phép + bản lương của 6 tháng gần nhất (bạn có thể nộp sao kê tài khoản ngân hàng nhận lương của 6 tháng gần nhất vì đó là bằng chứng tốt nhất về thu nhập của bạn nếu so với việc nhờ công ty làm xác nhận bản lương)

– Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì cung cấp giấy phép kinh doanh + giấy tờ nộp thuế của 6 tháng gần nhất

– Người lớn tuổi thì cung cấp quyết định hưu trí (nếu có)

– Nếu là học sinh sinh viên, dưới 18 tuổi thì cung cấp xác nhận học sinh sinh viên + đơn xin nghỉ đi du lịch

– Lưu ý nếu trẻ em dưới 18 tuổi không đi cùng cha mẹ thì bắt buộc phải có bản gốc giấy ủy quyền đồng ý cho trẻ đi với người giám hộ có chữ ký của cha mẹ và được xác nhận tại địa phương.

* Hồ sơ chứng minh tài chính/tài sản

– Bản gốc xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm trên 200.000.000 đồng (nếu chứng minh cho người thân gia đình thì càng nhiều càng tốt), lưu ý là sổ tiết kiệm có kỳ hạn dài và mở lâu là một lợi thế.

– Giấy chủ quyền đứng tên nhà cửa hoặc đất đai hoặc xe ô tô (nếu có)

* Hồ sơ chứng minh mục đích chuyến đi

– Nếu bạn đi du lịch tự túc thì việc lên một lịch trình cụ thể là rất quan trọng vì bạn phải chứng minh cho lãnh sự quán thấy rằng bạn đi du lịch và đã lên kế hoạch, càng chi tiết càng tốt.

– Vé máy bay (có thể nộp vé dự kiến xin tại các phòng vé)

– Đặt phòng khách sạn (bạn nên đặt phòng qua các website đặt phòng trực tuyến và chọn khách sạn nào cho phép hủy phòng không mất phí) – agoda, booking

– Ngoài ra nếu như bạn có người thân hoặc bạn bè đang định cư tại Canada thì nếu như người đó đồng ý viết một thư mời và cam kết bạn sẽ qua Canada và trở về đúng theo quy định đồng thời đồng ý cho bạn được lưu trú tại nhà của mình thì bạn sẽ không cần chuẩn bị đặt phòng khách sạn.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN XIN VISA CANADA

Bước 1 :

  • Tiến hành khai form trên file pdf visa application đã download về

Các bạn lưu ý là cần phải “VALIDATE” sau khi đã hoàn thành việc điền thông tin vào form nhé, vì sau khi validate xong các bạn kéo xuống bên dưới sẽ thấy được mã vạch thì mới đúng nhé, xem hình thêm bên dưới

  • Tiếp tục khai form trên pdf file relative form đã download về
  • In tờ consent form ra và ghi thông tin sau đó ký tên
  • Chuẩn bị tất cả hồ sơ sao y công chứng và đi dịch thuật sang tiếng Anh

Bước 2:

Khi nộp hồ sơ Canada các bạn không cần đặt lịch hẹn mà chỉ cần mang đầy đủ hờ sơ chuẩn bị như bước 1 lên trung tâm tiếp nhận hồ sơ được ủy quyền bởi Đại sứ quán/Lãnh sự quán Canada.

Nếu bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào trong miền Nam thì nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – Tổ chức di cư Quốc tế (IOM) số 162 Pasteur, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Nếu bạn có hộ khẩu từ Huế trở ra miền Bắc thì nộp tại văn phòng IOM miền Bắc, tầng 12A Tòa nhà CMC, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hầu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời gian làm việc từ 09 giờ sáng đến 16 giờ chiều hàng ngày thứ hai đến thứ sáu.

– Khi nộp hồ sơ xong, bạn sẽ đóng phí và tiếp tục chờ lấy dấu vân tay.

– Chi phí lãnh sự quán sẽ là 150 USD/người và chỉ nhận bằng tiền USD

– Thời gian xét duyệt visa du lịch Canada thường rất dài, trung bình từ 4 – 6 tuần làm việc, có thời điểm việc xét duyệt visa du lịch Canada có thể lên đến 8 tuần (tương đương 2 tháng) hoặc lâu hơn. Do đó trừ khi bạn có lý do chính đáng để đề nghị cấp sớm thì bạn phải chuẩn bị tinh thần cho thời gian xét duyệt kéo dài

Bước 3:

Khi có kết quả, trung tâm IOM sẽ thay mặt Lãnh sự quán thông báo đến bạn để sắp xếp lên nhận kết quả.

Thời gian trả hộ chiếu sẽ là buổi chiều hàng ngày từ thứ hai đến thứ sáu và từ 13 giờ đến 16 giờ.

Đối với việc xin visa Canada, bạn chỉ có thể biết được kết quả sau khi mở phong bì niêm phong ra mà thôi, và nếu được cấp visa bạn cần kiểm tra lại thông tin cá nhân cho chính xác.

KINH NGHIỆM XIN VISA CANADA

– Vì văn phòng tiếp nhận hồ sơ visa Canada không có hệ thống đặt lịch hẹn riêng nên bạn có thể lên nộp hồ sơ vào bất kỳ ngày nào trong tuần trừ thứ bảy và chủ nhật. Họ bắt đầu làm việc lúc 09 giờ sáng đến 16h chiều.

– Vì văn phòng IOM tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Hà Nội tiếp nhận hồ sơ cho hầu hết các tỉnh thành còn lại và số lượng người xin visa Canada cũng rất đáng kể nên bạn cần đến sớm vào buổi sáng để xếp hàng trước khi văn phòng bắt đầu làm việc để đảm bảo nộp hồ sơ được trong ngày.

– Hồ sơ xin visa Canada cần công chứng và dịch thuật sang tiếng Anh

– Bạn sẽ được chụp hình khi nộp hồ sơ xin visa và họ sẽ sử dụng hình đó nên không cần mang theo hình

– Trẻ em dưới 14 tuổi không nhất thiết phải có mặt vào ngày nộp hồ sơ như người lớn mà chỉ cần mang theo hai tấm hình 4×6 phông trắng mới nhất.

– Lãnh sự quán Canada cho phép bạn được mượn lại hộ chiếu trong trường hợp bạn có chuyến đi nước ngoài nào trong thời gian xét duyệt, tuy nhiên bạn cần phải đến văn phòng IOM làm đơn đề nghị mượn lại hộ chiếu tối thiểu 5 ngày trước chuyến đi.

– Sau khi đi về bạn cần mang hộ chiếu gửi lại cho lãnh sự quán Canada thông qua IOM để đảm bảo tiến trình xin cấp visa của bạn được tiếp tục và các bạn cố gắng hạn chế việc đi nước ngoài trong thời gian xét duyệt visa Canada.

– Đối với trường hợp có thư mời từ Canada thì để đảm bảo mức độ tin cậy thì người đứng tên trong thư mời cần cung cấp thêm những hồ sơ như mặt hộ chiếu hoặc thẻ xanh, giấy tờ liên quan đến việc thanh toán các khoản phí sinh hoạt hoặc giấy tờ thanh toán tiền thuê nhà tại Canada

THỜI HẠN CỦA VISA CANADA

Lãnh sự quán Canada sẽ dựa vào từng trường hợp cụ thể xin visa mà cấp theo thời hạn tương ứng, có thể là 6 tháng đến hết thời hạn hộ chiếu của đương đơn. Ngoài ra có người được cho phép nhập cảnh nhiều lần, có người chỉ được nhập cảnh một lần.

Thông thường nếu như các bạn chưa từng đi những nước có nền kinh tế phát triển hoặc mới đi một đến hai nước thì có thể được cấp visa Canada du lịch từ 6 tháng đến 1 năm, nhưng có những trường hợp đi rất nhiều nước bao gồm Mỹ, Úc, Âu,… thì nhiều khả năng họ sẽ được cấp visa dài hạn từ 3 năm đến tối đa 10 năm (hết hạn hộ chiếu) và cho phép ra vào nhiều lần.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *