VISA DU LỊCH CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Chắc hẳn trong chúng ta đều có một hoặc nhiều lần nghe nói đến visa rồi phải không? Vậy visa là gì và chúng ta phải làm gì để có visa, mình sẽ chia sẻ một số điều về vấn đề này với các ban.

 

Visa là gì ?

Trong bài viết về hộ chiếu và thị thực mình cũng đã có nói sơ với các bạn về khái niệm của visa, các bạn có thể xem lại bài viết tại đường link http://everything4travel.com/2017/09/ho-chieu-passport-va-thi-thuc-visa/ nhé. Visa được hiểu như là một giấy xác nhận của cơ quan quản lý nhập cư tại một Quốc gia nào đó đồng ý cấp phép cho bạn được nhập cảnh vào nước của họ. Tuy nhiên trong một số trường hợp việc bạn có được visa của một nước không đồng nghĩa với việc bạn được chắc chắn khả năng được nhập cảnh vào nước đó, và lý do vì sao mình sẽ giải thích thêm bên dưới.

 

Vì sao phải cần visa ?

Mỗi Quốc gia/vùng lãnh thổ có những thể chế và chính sách về xuất nhập cảnh riêng biệt và không nước nào giống nước nào, do đó mỗi Quốc gia đều có cho mình những quy định riêng về việc cho phép một công dân từ một nước nào đó được quyền ra/vào đất nước của mình. Và việc cấp visa sẽ được thực hiện bởi cơ quan quản lý nhập cư thông qua các Đại sứ quán/Lãnh sự quán. Bài viết này mình sẽ nói tập trung về việc xin visa vào nước khác của công dân Việt Nam.

 

Xin visa vào nước khác dễ hay khó ?

Việc xin visa vào một nước khác dễ hay khó phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh, khả năng chứng minh công việc, tài chính, nhân thân của bạn. Ngoài ra quyết định cuối cùng có đồng ý cấp visa hay không phụ thuộc vào chính cơ quan Đại sứ quán/Lãnh sự quán và cơ quan quản lý nhập cư của Quốc gia mà bạn muốn xin visa để nhập cảnh vào.

 

Những yếu tố quyết định việc được cấp visa

Như đã nói ở trên, việc được cấp visa hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ bản thân các bạn và từ quyết định cuối cùng của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Quốc gia bạn muốn đến, những yếu tố quan trọng như sau :

– Nhân thân rõ ràng : Lãnh sự quán (LSQ) và Đại sứ quán (ĐSQ) rất quan tâm đến việc người xin visa vào nước của họ có nhân thân rõ ràng, đàng hoàng hay không, tình trạng hôn nhân như thế nào

– Công việc : Công việc là một trong những yếu tố quan trọng giống như nhân thân, LSQ hay ĐSQ quan niệm rằng một công dân của một nước nào đó để có thể sinh sống tốt thì nhất thiết phải có công ăn việc làm, đó là nơi tạo ra thu nhập. Công việc của bạn có thể là làm công ăn lương, làm chủ, hoặc ít nhất là chứng minh được công việc nào của bạn có thể tạo ra thu nhập (nhiều người làm nghề tự do, không thuộc một công ty cố định nào vẫn có thể chứng minh thông qua thư giải trình giải thích rõ công việc hiện tại là gì kèm theo một sao kê tài khoản hiển thị dòng tiền ra vào nhằm cũng cố cho LSQ/ĐSQ thấy rằng tôi có công việc làm ra tiền)

– Khả năng tài chính : Yếu tố tài chính là cực kỳ quan trọng trong việc chứng minh cho LSQ/ĐSQ thấy rằng tôi hoàn toàn có thể đảm bảo chi phí của bản thân trong suốt thời gian lưu trú tại nước đó. Để chứng minh về khả năng tài chính, bạn bắt buộc phải cung cấp bằng chứng về sổ tiết kiệm hoặc số dư trong tài khoản của mình, ngoài ra nếu bạn có trong tay những giấy tờ khác chứng minh về tài sản cố định như nhà cửa, đất đai, xe cộ,…có giá trị lớn thì đó là một lợi thế khác trong việc chứng minh tài chính

– Quyết định cuối cùng của LSQ/ĐSQ : Có thể nói rằng việc được cấp visa hay không thì ngoài những yếu tố thuộc về bản thân bạn như trên thì tiếng nói của LSQ/ĐSQ sẽ là quyết định cuối cùng, trong một số trường hợp người xin visa cung cấp hết những yếu tố như trên nhưng vẫn bị từ chối cấp visa như thường, và nó thường xảy ra vì những lý do như công việc có thu nhập không được cao, hợp đồng lao động thời vụ không cố định, tài chính quá yếu, nhân thân không rõ ràng,…Một số LSQ/ĐSQ hiện nay có quy định khá gắt gao về việc cấp visa do họ phát hiện nhiều trường hợp cung cấp hồ sơ chứng minh không thực, không hợp lý dẫn đến việc họ không có sự tin tưởng đối với bộ hồ sơ đó nên sẽ từ chối, ngoài ra còn rất nhiều lý do cả chủ quan và khách quan khác nữa.

 

Công dân Việt Nam muốn đi nước ngoài bắt buộc phải có visa ?

Một công dân Việt Nam hiện nay không nhất thiết phải xin visa mới có thể đi nước ngoài, bạn có thể du lịch đến những Quốc gia không đòi hỏi visa đối với người Việt Nam, đặt biệt là khu vực Đông Nam Á, nơi có vị trí địa lý và cảnh quan thiên nhiên rất đa dạng và gần gũi với con người Việt Nam vì Việt Nam có ký hiệp định đối với các nước trong khu vực cho phép công dân của các nước này được nhập cảnh vào nhau mà không cần xin visa. Danh sách các nước Đông Nam Á cho phép người Việt Nam nhập cảnh không cần xin visa như sau :

– Cambodia

– Lào

– Thái Lan

– Myanmar (Burma)

– Malaysia

– Indonesia

– Singapore

– Brunei

– Philippines

Ngoài những nước khu vực Đông Nam Á ra thì còn nhiều nước khác cũng có chính sách tương tự cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào nước họ, bạn có thể tham khảo lại bài viết http://everything4travel.com/2017/09/ho-chieu-passport-va-thi-thuc-visa/ để xem thêm.

 

Nước nào khó xin visa nhất?

Những nước có nền kinh tế phát triển cao trên Thế giới thường có quy định gắt gao về việc cấp visa cho công dân nước khác nhập cảnh vào nước mình không riêng gì đối với công dân Việt Nam, có thể kể đến những Quốc gia sau: Mỹ, Úc, Canada, Nhật, New Zealand, Anh Quốc (UK) và các Quốc gia khối Schengen (Châu Âu)

Tuy nhiên có một điều đáng mừng là tuy việc xin visa vào những nước trên là khá khó khăn, chuẩn bị hồ sơ tương đối phức tạp thì việc xin visa những nước đó hoàn toàn không phải là nhiệm vụ bất khả thi, thực tế cho thấy vẫn có những trường hợp chỉ thuộc dạng “vừa đủ” cũng có thể xin visa thành công, cái quan trọng là bạn phải cho họ tin tưởng vào bạn, vào những gì bạn chứng minh cho họ lúc nộp hồ sơ. Ngoài ra việc đã từng sở hữu visa những nước phát triển ấy cũng giúp bạn có những lợi thế nhất định khi xin visa những nước tiếp theo. Lý do là vì khi bạn đã từng có visa những nước phát triển thì điều đó có nghĩa là bạn đã được tin tưởng bởi những nước phát triển khác, bạn đi và về đúng mục đích, đúng thời gian mà mình đã xin, bạn có lịch sử du lịch tốt,… do đó những nước tiếp theo bạn xin visa cũng sẽ có cái nhìn thiện cảm và tin tưởng bạn hơn. Nhưng không phải vì vậy mà bạn cho rằng mình có 100% khả năng được cấp visa vào những nước phát triển tiếp theo nhé.

 

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát và hiểu rõ về tính chất cũng như xem xét khả năng bản thân có đáp ứng được những yêu cầu cho việc xin visa không nhé, nếu chưa đủ khả năng có thể kiên trì học tập, làm việc thêm một thời gian để có được nguồn tài chính ổn định hơn. Ngược lại nếu bạn đủ tự tin về khả năng chứng minh của mình thì tại sao lại không bắt đầu nhỉ, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, kinh phí cho việc xin visa, chi phí cho chuyến đi sắp tới…và xách ba lô lên để đi thôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *