VISA ANH (UK VISA)

NƯỚC ANH VÀ VISA ANH (UNITED KINGDOM)

United Kingdom là tên gọi chung của Vương Quốc Anh bao gồm các nước trực thuộc như Anh (England), Scotland, Xứ Wale (Wales) và Bắc Ireland (North Ireland), tên gọi đầy đủ của quốc gia này là The United Kingdom of Great Britain and North Ireland.

Du lịch đến Anh ngày nay đã dần quen thuộc với tín đồ xê dịch tại Việt Nam, đặt biệt là những bạn có khả năng về tài chính tốt vì chi phí để đến Anh khá là đắt đỏ, giá trị sống cũng rất cao do đó không phải ai cũng có khả năng kham nổi. Ngoài ra để làm visa Anh cũng không phải là dễ dàng vì sự xét duyệt của Lãnh sự quán cũng khá gắt gao.

Nước Anh ngoài tên gọi quen thuộc mà Thế giới đặt cho là Vương quốc sương mù (do thời tiết ở đây thường xuyên có sương mù dày đặt) thì đối với những bạn đam mê môn đá bóng thì không thể không nhắc đến giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh – Ngoại Hạng Anh (English Premier League) và một trong những đội bóng hàng đầu tại xứ sở này cũng như trên Thế giới – Manchester United. Có nhiều fan hâm mộ của đội Manchester United sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để một lần trong đời đến với thành phố Manchester cũng như sân vận động Old Trafford (sân vận động của đội Manchester United), đó hẳn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Vậy làm sao để có được tấm visa du lịch sang Anh? và thủ tục xin visa Anh như thế nào? thì trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được thủ tục cũng như các bước thực hiện. Mong rằng sau khi đọc bài viết này, nếu có điều kiện thì các bạn có thể thực hiện để biến ước mơi thăm kinh đô bóng đá châu Âu – Manchester trở thành hiện thực nhé.

THỦ TỤC XIN VISA ANH (VISA UK)

Trước hết, các bạn cũng lưu ý là việc sở hữu tấm visa UK không chỉ có nghĩa các bạn được nhập cảnh vào nước Anh, mà các bạn có thể sang Scotland, Wales và Bắc Ireland luôn vì những nước này cùng thuộc một Vương Quốc Anh.

Nước Anh (hay những nước khác thuộc Vương Quốc Anh) đều là những nước cực kỳ phát triển về kinh tế và xã hội, thậm chí nếu so với một số nước khác trong khối Schengen thì còn phát triển hơn, do đó chắc chắn rằng họ sẽ nghiên cứu và xem xét rất kỹ những trường hợp xin visa vào nước họ. Để tăng xác suất có visa Anh, các bạn cần hiểu rõ tình trạng của bản thân trước khi bắt tay vào thực hiện việc xin visa Anh nhé.

NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐẾN VIỆC CẤP VISA ANH

– Công việc và thu nhập tốt, ổn định

– Tài chính vững mạnh

– Lịch sử du lịch đẹp, đã đi nhiều nước như châu Âu hoặc Úc, Mỹ, v.v…

Các bạn cần đáp ứng được những yêu cầu trên trước khi nghĩ đến việc đi du lịch sang Anh nhé.

Xem lại những yếu tố quyết định đến việc cấp visa

Hiện nay việc xin visa Anh phải thông qua một trung tâm tiếp nhận hồ sơ được ủy quyền đó là trung tâm VFS, sau khi nhận hồ sơ của bạn thì VFS sẽ chuyển hồ sơ trực tiếp sang Lãnh sự quán Anh tại Bangkok (Thái Lan) để xét duyệt chứ không xét duyệt tại Việt Nam.

Hồ sơ chuẩn bị để xin visa du lịch Anh như sau

HỒ SƠ CÁ NHÂN VÀ NHÂN THÂN

– Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng

– Hai tấm hình 4×6 phông trắng

– Hộ khẩu

– Đăng ký kết hôn nếu bạn đã kết hôn

HỒ SƠ VỀ CÔNG VIỆC

– Hợp đồng lao động + đơn xin nghỉ phép + bản lương hoặc sao kê tài khoản ngân hàng nhận lương trong 3 tháng gần nhất.

– Giấy đăng ký kinh doanh + giấy tờ nộp thuế của 3 tháng gần nhất hoặc quý gần nhất nếu là chủ doanh nghiệp

– Nếu lao động tự do bạn cần một thư giải trình kèm sao kê tài khoản hiển thị dòng tiền khi giao dịch với khách hàng.

– Nếu có người lớn tuổi thì nộp quyết định hưu trí + sổ nhận lương hưu.

– Trẻ em dưới 18 tuổi nếu không đi với cha mẹ thì cha mẹ cần làm giấy ủy quyền đồng ý cho trẻ đi với người giám hộ có xác nhận của địa phương. Hoặc nếu chỉ đi với cha hoặc mẹ thì người còn lại phải làm giấy này.

HỒ SƠ CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

– Bản gốc xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm tối thiểu 200.000.000 đồng

– Giấy chủ quyền nhà/đất hoặc bất kỳ tài sản cố định nào (ô tô chẳng han) – nếu có

– Sao kê và xác nhận hạn mức thẻ tín dụng (*)

(*) đối với việc nộp hồ sơ về thẻ tín dụng này thì chỉ phát huy tác dụng trường hợp bạn có sổ tiết kiệm thôi nhé, bạn không thể bỏ qua các hồ sơ về sổ tiết kiệm hoặc tài chính khác mà chỉ nộp về thẻ tín dụng vì trên thực tế thẻ tín dụng này chính là phần tiền bạn nợ ngân hàng, chỉ khác là họ sẵn sàng cho bạn vay tiêu dùng không thế chấp mà thôi. Còn tác dụng thì nếu bạn nộp đầy đủ hồ sơ kèm theo xác nhận hạn mức thẻ tín dụng và sao kê tiêu xài thì bạn sẽ được cộng điểm, lý do vì người phương Tây họ rất thích sử dụng thẻ tín dụng và bạn phải là người có thu nhập ổn định thì ngân hàng mới cấp thẻ cho bạn.

HỒ SƠ CHỨNG MINH MỤC ĐÍCH CHUYẾN ĐI

Tùy theo mục đích chính của bạn là gì mà sẽ cung cấp hồ sơ theo từng loại, ở đây mình sẽ đề cập đến mục đích du lịch

– Xác nhận đặt phòng khách sạn

– Tờ lịch trình bạn tự soạn và in ra (càng chi tiết càng tốt)

– Nếu bạn có đăng ký một tour ngắn ngày nào hoặc đăng ký tham quan một điểm nào đó mà được xác nhận qua email hoặc gửi file thì cũng in file hoặc email đó ra kèm theo

– Việc nộp hồ sơ visa Anh không bắt buộc bạn phải nộp vé máy bay dù chỉ là xác nhận đặt chỗ, tuy nhiên nếu bạn đã liên hệ phòng vé hoặc đã xuất vé thì cứ nộp theo nhé. Nhưng tốt nhất là không nên thanh toán bất kỳ chi phí nào trước mà chưa có visa, trừ trường hợp bất khả kháng.

HƯỚNG DẪN XIN VISA ANH

Để xin visa Anh thì trước hết các bạn cũng phải khai form trên hệ thống của Lãnh sự quán.Các bạn có thể truy cập trang web của trung tâm VFS trước để tìm hiểu thêm một số thông tin: http://www.vfsglobal.co.uk/vietnam/

Các hướng dẫn của VFS cũng sẽ dẫn bạn đến đường link để tạo account và khai form trên hệ thống của Lãnh sự quán UK như sau

https://www.gov.uk/apply-uk-visa?utm_source=visa-application-form&utm_medium=internal-link&utm_campaign=svv-apply-visa

Các bạn kéo xuống gần cuối trang có phần “Apply for all other visas” sẽ có hai phần

  1. Create an account – đối với các bạn lần đầu xin visa UK thì bắt buộc phải click vào đây để tạo một tài khoản trước
  2. Sign in – đối với các bạn đã ít nhất một lần xin visa UK thì có thể sign in để vào lại account tiến hành khai form

 

Phần tạo account cũng không quá phức tạp, các bạn chỉ cần điền thông tin cá nhân như tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, email, số điện thoại và địa chỉ là có thể tạo account được rồi. Mình sẽ đi nhanh qua bước này

 

Sau khi có một account, các bạn tiến hành đăng nhập để vào trang chính quản lý hồ sơ. Hệ thống của Lãnh sự quán Anh khá là tiện lợi cho bạn vì không nhất thiết mỗi lần xin visa là mỗi lần tạo tài khoản, họ cho phép bạn quản lý tất cả hồ sơ trong cùng một tài khoản, điều này đồng nghĩa nếu bạn có dự tính xin visa cho gia đình thì cũng có thể sử dụng account này bình thường

 

Để bắt đầu khai form các bạn chọn một trong hai phần

– Apply for myself : Các bạn chọn phần này nếu như tự làm cho mình

– Apply for someone else : Nếu các bạn đang khai form cho gia đình người thân thì vào phần này.

Sau khi chọn xong các bạn sẽ thấy hình sau, chọn Continue

Tiếp đến phần điền thông tin cá nhân:

– Given name: Tên của bạn

– Family name: Họ của bạn

– Email của bạn

– Primary contact  number: Số điện thoại liên lạc chính

– Passport number: Số hộ chiếu

– Date of birth: Ngày tháng năm sinh

– Date of intended travel: Ngày dự tính nhập cảnh

– Location: các bạn chọn Việt Nam vì đang ở Việt Nam để xin visa nhé

– Visa issuing office: Chọn TPHCM hoặc Hà Nội (Tùy các bạn thôi vì xin visa Anh không quan tâm đến hộ khẩu ở đâu nên các bạn có thể nộp ở tại TPHCM hoặc Hà Nội tùy thích)

– Country of Nationality: Quốc tịch

– Reason for visit: Các bạn chọn visit nhé

– Visa type: Du lịch hoặc công tác hoặc bất kỳ lý do nào đúng với bạn, như đã đề cập bài viết này sẽ là du lịch, do đó bạn chọn Tourist

– Visa sub type: Thời hạn visa bạn đề nghị được cấp, đơn giản nhất là up to 6 months

– Đến phần trả lời Y/N cho Visa confirmation questions các bạn cứ chọn No cho cả 3 câu.

 

Sau khi điền hết thông tin các bạn click vào Create Application 

Các bạn sẽ được chuyển về trang quản lý chính hồ sơ và sẽ thấy hình như sau

 

Tiếp theo các bạn sẽ chính thức bước vào khai form xin visa bằng cách click vào “Go to Application”

Các bạn sẽ thấy bảng điều khiển cho từng mục cần điền như sau (phía bên tay trái màn hình máy tính của bạn), điền tất cả các thông tin có dấu sao là bắt buộc nhé

* Passport and Travel information sẽ bao gồm những thông tin các nhân của bạn như:

– Họ tên

– Ngày tháng năm sinh

– Nơi sinh

– Số hộ chiếu

– Nơi cấp

– Ngày hết hạn

– Ngày nhập cảnh vào UK

– Thời gian và địa chỉ lưu trú

Sau mỗi mục các bạn hoàn thành sẽ click và “Next section”

 

* Personal detail and Travel history

– Địa chỉ

– Các câu hỏi Y/N về lịch sử du lịch như bạn có phạm pháp hay có vấn đề gì về những lần du lịch trước hay chưa? Bạn có từng được cấp visa UK chưa? Có từng đến UK chưa? và những nước bạn đã từng đi trong 10 năm trở lại đây ngoài UK ra.

 

* Family details

– Tình trạng hôn nhân

– Họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu (hoặc CMND), nơi sinh của vợ/chồng nếu có

– Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh của cha và mẹ

– Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, địa chỉ của các con nếu có

 

* Employment and Income

– Thông tin về công việc của bạn

– Thu nhập hàng tháng

– Chi tiêu cá nhân bao nhiêu một tháng

– Phụ giúp gia đình bao nhiêu một tháng

– Số tiền có để đi du lịch

** Lưu ý là phần thông tin về income các bạn có thể ước chừng nhưng phải có sự hợp lý với thu nhập và công việc mà các bạn cung cấp và các bạn cần quy đổi về đơn vị tiền tệ là bảng Anh (GBP) nhé.

Mục đích các câu hỏi này là Lãnh sự quán muốn bạn giải thích rõ hơn về thu nhập và số tiền bạn có để đi du lịch

Ví dụ bạn thu nhập 20.000.000 đồng/tháng tương đương 620 GBP/tháng.

Bạn dành 5.000.000 đồng/tháng (150 GBP/tháng) phụ giúp gia đình.

Bạn chi tiêu 3.000.000 đồng/tháng (90 GBP/tháng)

Thì số tiền còn lại (lý thuyết) là 12.000.000 đồng/tháng tương đương 375 GBP/tháng

Do đó họ sẽ xét theo thời gian đi làm của bạn ví dụ là 3 năm (36 tháng) * 375 = 13.500 GBP thì bạn hoàn toàn có đủ tiền đi du lịch Anh.

Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết, mình nhấn mạnh lại là lý thuyết thôi nhé, và họ sẽ còn dựa vào rất nhiều thông tin trước khi cấp visa cho bạn.

 

* Family and Friends in the UK

– Bạn sẽ dự định làm gì trong thời gian ở Anh

– Bạn có bạn bè hay người thân tại Anh không? Nếu có thì cần cung cấp thêm

+ Mối quan hệ

+ Họ tên

+ Quốc tịch

+ Tình trạng cư trú tại Anh (Quốc tịch/tạm trú hay thường trú nhân)

+ Địa chỉ bên Anh

+ Số điện thoại

+ Bạn sẽ lưu trú với người này tại Anh phải không?

 

* Medical treatment

– Bạn có từng điều trị bệnh tại Anh chưa?

 

* UK organisation

– Ai mời bạn đến UK : Nếu bạn đi du lịch tự túc thì có thể điền N/A

– Tổ chức, công ty nào bạn sẽ ghé thăm : Nếu là du lịch tự túc thì bạn điền thông tin của khách sạn vào nhé

 

* Additional information

Phần này là phần điền thông tin bổ sung, bất kỳ thông tin nào mà bạn cho rằng sẽ giúp ích được cho quá trình xét duyệt visa của bạn thì điền vào. Còn không thi các bạn đánh vào N/A hoặc None để tiếp tục.

 

Sau khi các bạn điền hết các mục rồi thì tiếp tục click vào Confirm Application, lúc này hệ thống sẽ tổng hợp lại tất cả các thông tin mà bạn đã cung cấp trong một trang, các bạn hãy kiểm tra lại lần nữa thông tin cho chính xác rồi tiếp tục click Submit Application. Lúc này các bạn sẽ điền thông tin họ tên và số hộ chiếu lại lần nữa để hệ thống xác nhận lại.

Submit xong sẽ là phần đặt ngày hẹn nộp hồ sơ và đóng phí. Các bạn chọn loại nộp hồ sơ là Standard và ngày giờ thuận tiện nhất cho mình. Tiếp tục đến phần đóng phí bắt buộc bạn phải có một thẻ tín dụng Visa/Master Card/JCB để thanh toán trực tiếp trên hệ thống.

Khi submit, lấy ngày hẹn và đóng phí xong hệ thống sẽ trả bạn về lại trang quản lý hồ sơ như ban đầu có hình tương tự như sau

Các bạn lưu ý là đến bước này thì hai phần Application Completed và Declaration Signed sẽ bị mờ không thể chỉnh sửa gì được nữa, nếu lúc này các bạn chợt nhớ còn thiếu sót gì thì bắt buộc sẽ phải khai lại từ đầu nhé.

Nhiệm vụ của bạn lúc này là click vào View Appointment để in lịch hẹn và Print Application để in tờ khai form xin visa ra để dán hình vào, đến ngày giờ như đã hẹn các bạn mang đầy đủ hồ sơ, lịch hẹn, hộ chiếu, tờ form lên trung tâm VFS để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay

TỔNG HỢP CÁC BƯỚC XIN VISA ANH

Bước 1 : Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ photo sao y công chứng và cho dịch thuật sang tiếng Anh.

Bước 2 : Tiến hành tạo account và khai form, đóng phí, lấy lịch hẹn

Phí visa : trung bình 195 USD (tùy thời điểm có thể tăng hoặc giảm)

Bước 3 : Đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS để nộp hồ sơ

TPHCM : Lầu 5 tòa nhà Resco, số 94-96 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM.

Hà Nội : Lầu 3 tòa nhà Gelex Tower, số 52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bước 4 : Nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay, chờ kết quả.

Thời gian xét duyệt : Trung bình 2-4 tuần làm việc

Bước 5 : Lên nhận kết quả, nếu có visa kiểm tra lại thông tin cho chính xác.

LƯU Ý KHI XIN VISA ANH

– Hồ sơ phải sao y công chứng và dịch thuật sang tiếng Anh

– Bắt buộc thanh toán trực tuyến sau khi khai form bằng thẻ tín dụng Visa/Master Card hoặc JCB

– Bạn có thể nộp hồ sơ tại trung tâm VFS thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội tùy bạn.

– Chuẩn bị lịch trình càng kỹ lưỡng càng tốt

– Trước khi nghĩ đến việc xin visa UK các bạn cần xem xét tình trạng bản thân có đáp ứng được các yêu cầu không nhé

– Phí thanh toán trực tiếp không được hoàn lại

– Hộ chiếu của bạn sẽ được chuyển sang Bangkok (Thái Lan) để xét duyệt do đó bạn không thể  mượn lại hộ chiếu và bạn cần chắc chắn rằng mình không cần dùng đến hộ chiếu trong khoảng tối thiểu là 2 tuần

– Bạn có thể nộp hồ sơ mà không cần đúng ngày hẹn, bạn đến trực tiếp trung tâm VFS và thông báo với nhân viên VFS rằng bạn muốn nộp hồ sơ sớm hơn ngày hẹn khi đó bạn sẽ phải đóng thêm phí là 1.300.000 đồng/trường hợp (có thể thay đổi)

– Lãnh sự quán Anh cho phép đương đơn được đóng phí xét duyệt khẩn trong trường hợp cần thiết lúc nộp hồ sơ, phí xét duyệt khẩn là 5.400.000 đồng/trường hợp (có thể thay đôi) và thời gian xét duyệt sẽ giảm xuống còn dưới 1 tuần.

– Bạn chỉ nên đăng ký chuyển phát hộ chiếu về tận nhà khi thời gian không gấp gáp, ngoài ra bạn nên đến trực tiếp nhận hộ chiếu sẽ tiết kiệm thời gian từ 1-2 ngày.

0 Comments

  1. Your comment is awaiting moderation.

    Best Broadband Deals – Carphone Warehouse
    best home broadband Best Broadband Deals – Carphone Warehouse – Another great budget bus company with routes throughout Europe, needham Best Broadband Deals – Carphone Warehouse. Formal living area with picture house windows, as such a Best Broadband Deals – Carphone Warehouse allows converting a website homepage. APLib decruncher for Amiga, and promotion. Counter that or walk away, haozip v Best Broadband Deals – Carphone Warehouse 6 Best Broadband Deals – Carphone Warehouse multiplatform INTL true addon. With the following being of particular use to visitors, and you are unsuccessful negotiating a satisfactory settlement on your own. Instances of this …
    The post Best Broadband Deals – Carphone Warehouse appeared first on Renta.

    Fort-worth Business

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *