TRAVELER HAY TOURIST?

BẠN LÀ MỘT TRAVELER (KHÁCH LỮ HÀNH) HAY LÀ MỘT TOURIST (KHÁCH DU LỊCH)

Ngày này nhu cầu đi du lịch của đại đa số chúng ta là một nhu cầu hết sức thiết yếu, bên cạnh việc thăm thú, ngắm nhìn những cảnh đẹp, thưởng thức một món ăn ngon nào đó thì một mục đích khác đó chính là làm tươi mới hoặc tái tạo sức lao động của mỗi người sau một thời gian dài căng thẳng, mệt mỏi vì công việc. Thêm nữa, ngày nay đời sống xã hội đang ngày một phát triển dẫn đến những nhu cầu của con người ngày một tăng theo, và đi du lịch là một món ăn tinh thần không thể nào thiếu được.

Tuy nhiên, câu hỏi chính là mỗi người trong chúng ta sẽ xác định phương cách du lịch riêng của cá nhân mình như thế nào? Và trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm các phương cách đó là gì, và chúng ta sẽ thích hợp với cái nào hơn.

DU LỊCH LÀ GÌ?

Trước tiên chúng ta cần phải có một định nghĩa về du lịch, du lịch là gì? Hiểu theo một cách đơn giản nhất, du lịch là một hình thức xê dịch từ nơi sinh sống thường ngày đến một nơi nào đó cho các mục đích như: nghỉ dưỡng, tham quan thắng cảnh, tham gia một chuyến du lịch ngắn hay dài ngày và trong một chừng mực nào đó, du lịch còn có thể bao hàm cho mục đích đi tìm hiểu và nghiên cứu về văn hoá. Và trong mỗi mục đích như thế, người đi du lịch sẽ có thể lưạ chọn mình là một traveler (khách lữ hành) hoặc một tourist đơn thuần (khách du lịch)

Cả traveler và tourist đều là danh từ chỉ một người xê dịch từ nơi sinh sống để đến với một nơi nào đó như phần trên bài viết có đề cập. Nhưng khác nhau là gì?

TRAVELER

Traveler nếu dịch sát nghĩa thì sẽ được hiểu là một khách lữ hành/lữ khách. Và ngay khi nghe được cái tên traveler thì chúng ta cũng phần nào hình dung được rằng đây là những người theo phong cách du lịch thiên về sự trải nghiệm, khám phá và không quan tâm quá nhiều về những điều hưởng thụ trong hành trình của họ, một ví dụ tiêu biểu đó chính là một traveler nổi tiếng hiện nay mà mình muốn nhắc đến – Trần Đặng Đăng Khoa, Khoa đã thực hiện hành trình của mình theo một cách rất độc đáo đó chính là chạy xe máy qua hàng ngàn cây số, rong ruổi theo những con đường xuyên lục địa, các Khoa có được chính là trải nghiệm quý báu trên từng cung đường, đó là những kỷ niệm với người dân bản địa, những điều thực tế nhất trong cuộc sống của mỗi nơi Khoa đến, nếu ai chưa nghe hoặc muốn tìm hiểu về Trần Đặng Đăng Khoa thì có thể tìm thêm trên google hoặc bất kỳ phương tiện tìm kiếm nào vì Khoa quá nổi tiếng trong giới du lịch và phượt thủ.

Nói tóm lại, đã là một khách lữ hành thì ưu tiên hàng đầu của họ sẽ là trải nghiệm thực tế tại nơi đến, tìm hiểu cuộc sống địa phương, văn hoá hay ẩm thực vùng miền. Có thể họ sẽ đến ít điểm hơn trong hành trình so với người khác nhưng những gì họ biết, những trải nghiệm của họ thường là độc nhất và sẽ gắn bó trong ký ức của họ rất lâu.

TOURIST

Còn khi đề cập đến tourist thì tên gọi của nó cũng đã cho chúng ta hiểu rằng tourist là khách du lịch. Vậy tourist khác gì với traveler?

Về mục đích thì tourist cũng là người xê dịch nhưng khác nhau ở chỗ nếu bạn chọn cho mình là một tourist thì bạn là người muốn rằng đã đi du lịch thì phải tận hưởng chuyến đi của mình một cách trọn vẹn nhất, bạn sẽ không đời nào cuốc bộ hàng chục cây số hay tự mình điều khiển phương tiện nào đó để di chuyển, bạn sẽ không thể ở trong một túp lều bên bìa rừng, bên một con sông mà thay vào đó bạn sẽ có giấc ngủ ngon trong một khách sạn/nhà nghỉ với các tiện nghi đầy đủ như điều hoà, thức ăn và nước uống phục vụ tại phòng.

Ngoài ra định nghĩa rõ nhất cho một tourist tại Việt Nam chúng ta đó chính là đăng ký chuyến tham quan qua một đơn vị chuyên tổ chức tour du lịch. Khi là một tourist trong một tour tham quan thì bạn sẽ được phục vụ hầu như tất cả những nhu cầu cần thiết từ di chuyển, ăn uống, nghỉ ngơi…

VÀ HÌNH THỨC NÀO NỮA?

Bên trên chỉ là những tóm gọn về định nghĩa của một traveler hoặc một tourist mà thôi, dĩ nhiên để có thể nói hết ý nghĩa cho từng hình thức thì trong khuôn khổ một bài viết không thể nào trình bày hết được. Và câu hỏi tiếp theo, là liệu có còn một hình thức nào khác không?

Câu trả lời của mình là có, rõ ràng là khi nhìn vào việc xê dịch của một bộ phận người trẻ tuổi ngày nay chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng đây là bộ phận đam mê xê dịch nhất và chiếm số lượng đông nhất, vậy họ là travelers hay tourists? Để định nghĩa rõ nhất thì chúng ta cần xem rằng, đối tượng này xê dịch như thế nào. Phần đông họ không chọn tự lái xe mà sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng, họ sẽ không ngủ trong những túp lều nhưng cũng không hẳn lựa chọn những khách sạn đắt tiền với tiện nghi đầy đủ nhất mà thay vào đó, họ lưạ chọn một “giấc ngủ cơ bản” trong các nhà nghỉ hay phòng tập thể. Thêm nữa họ thường không tự nấu nướng hay thử một món ăn đậm chất địa phương như những traveler thứ thiệt, mà thay vào đó sẽ lót bụng bằng các món ăn phổ biến có thể dễ dàng tìm thấy khắp nơi trên thế giới này có thể kể đến các món thức ăn nhanh hoặc thức ăn chế biến sẵn, vâng họ là sự pha trộn giữa hai phong cách trên nhưng rõ ràng phong cách hoà lẫn đó cũng đã được đón nhận một cách nồng nhiệt, thậm chí là đang phát triển qua từng thời ngày.

CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG NÀO

Dù với bất kỳ hình thức nào thì khi bạn muốn thực hiện chuyến đi của mình cũng đều phải chuẩn bị, lên kế hoạch về nhiều thứ như xin visa (đối với những quốc gia đòi hỏi visa với người Việt Nam khi muốn nhập cảnh vào nước họ), đặt phòng khách sạn tại nơi muốn tới, săn vé máy bay hay là bảo hiểm du lịch, tất cả những cái trên nếu được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, chi tiết thì cho dù bạn đi với hình thức nào, lựa chọn phong cách nào cho mình đi chăng nữa thì cũng đều sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời mà thôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *