PHỎNG VẤN VISA MỸ – NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Ở bài viết trước, mình đã có bài viết về những lý do (có thể) dẫn đến việc bạn bị từ chối cấp visa du lịch Mỹ trong buổi phỏng vấn. Hôm nay, để tiếp tục chuyên đề về visa Mỹ, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về quá trình phỏng vấn visa Mỹ diện du lịch/thăm thân/thương mại ngắn hạn (visa loại B – B1/B2) nhé.

visa du lịch Mỹ
Visa du lịch Mỹ

Trước tiên, nếu ai chưa hình dung hoặc chưa có cái nhìn khái quát về quá trình xin visa du lịch Mỹ có thể tham khảo thêm các bài viết trước đây của mình về thủ tục visa du lịch Mỹ nhé. Để đến được bước phỏng vấn trực tiếp với viên chức lãnh sự, chúng ta cũng đã phải trải qua quá trình chuẩn bị bao gồm điền form, đóng phí, đặt lịch hẹn và chuẩn bị hồ sơ rồi.

Vào buổi phỏng vấn, một trong những điều mà bạn nên chú ý bao gồm:

 • Đến sớm hơn giờ phỏng vấn khoảng 20 phút và cố gắng tạo một cảm giác thoải mái, tinh thần phải sảng khoái. Có được điều này, bạn sẽ không thể hiện ra ngoài sự lo lắng và sẽ có được sự tin tưởng từ viên chức lãnh sự
 • Trang phục phù hợp, có thể không cầu kỳ nhưng tuyệt đối phải lịch sự
 • Lắng nghe thật kỹ câu hỏi và tập trung trả lời trọng tâm, ngắn gọn nhưng phải bao hàm được những ý quan trọng nhất. Khi trả lời xong, ngay cả khi cảm thấy rằng câu trả lời của mình chưa thật rõ ràng thì tốt nhất không nên cố giải thích gắng gượng hơn nữa mà hãy bình tĩnh và thật tự tin
 • Phải tuyệt đối trung thực trong các câu trả lời của mình, bạn phải ý thức được rằng viên chức lãnh sự có đầy đủ thẩm quyền ra quyết định, có đầy đủ nghiệp vụ để phát hiện bất kỳ sự giả dối nào. Trong trường hợp may mắn thuyết phục được họ đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải biết rằng những gì bạn nói hôm nay, có thể sẽ là bằng chứng chống lại bạn cho các kế hoạch tương lai khi có nhu cầu xin visa Mỹ trở lại.

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số các câu hỏi (không bao gồm toàn bộ) mà viên chức lãnh sự nhiều khả năng sẽ đặt ra cho bạn nhé.

 1. Bạn cần sẵn sàng hộ chiếu (cả những cuốn cũ của mình) trong tay và sẵn sàng đưa cho viên chức lãnh sự bất cứ khi nào, và thông thường thì đây sẽ là động thái đầu tiên khi bắt đầu phỏng vấn. Phải thật sẵn sàng, đừng chậm trễ vì phía sau bạn còn rất nhiều người chờ đợi phỏng vấn.
 2. Mục đích bạn đến Mỹ và trong một số trường hợp viên chức lãnh sự có thể sẽ hỏi rằng bạn có bằng chứng nào thuyết phục họ rằng bạn sẽ quay về lại Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi hay không. Trong trường hợp này bạn cần thành thật nêu rõ ra dự định đến Mỹ và vì sao bạn sẽ quay về Việt Nam (có người thì còn cha mẹ lớn tuổi, con nhỏ, tài sản lớn tại Việt Nam hay đơn giản nhất là cần quay lại với công việc…)
 3. Bạn có đi cùng ai cho chuyến đi Mỹ sắp tới không? nếu bạn có đi cùng một người khác dù họ phỏng vấn hay chưa thì cũng nên trả lời thành thật, vì thực tế mà nói không phải ai cũng có khả năng đi du lịch Mỹ một mình. Trường hợp bạn thực sự đi một mình thì cũng dễ thôi: “I am traveling alone”
 4. Thời gian lưu trú dự kiến tại Mỹ. Thông thường thời gian du lịch lý tưởng nhất cho chuyến đi sẽ từ 1-3 tuần và thực tế Lãnh sự quán Mỹ cũng không yêu cầu bạn phải cung cấp thật chi tiết và chính xác về ngày đi cũng như số ngày dự kiến ở Mỹ cả. Nhưng lưu ý là cái gì cũng phải đi với sự hợp lý, ví dụ nếu bạn không có thân nhân nào tại Mỹ thì 1-2 tuần là lý tưởng.
 5. Trong một số trường hợp, phụ thuộc vào câu trả lời của bạn thì viên chức lãnh sự có thể sẽ đặt câu hỏi về thời gian lưu trú của bạn. Có thể nó quá dài, hay quá ngắn và việc của bạn là phải thành thật trả lời (Tại sao bạn lại ở Mỹ lâu như vậy? hay bạn có thấy đến Mỹ chỉ một tuần là hơi ít không? Bạn không dự định thăm người thân sao?) Tùy câu hỏi và trường hợp mà trả lời bạn nhé.
 6. Có thể một số bạn sẽ thắc mắc nhưng viên chức lãnh sự hoàn toàn có thể hỏi một số câu có vẻ “cắc cớ” như tại sao bạn lại lựa chọn du lịch Mỹ thời điểm này. Nếu bạn là một traveler chuyên nghiệp thì việc chọn thời điểm du lịch cũng đã phải nghiên cứu rồi và vì thế sẽ không khó để bạn trả lời cho họ, bên cạnh đó thì còn những đối tượng khác như sang dự đám cưới, tham gia hội nghị tại thời điểm cố định nào đó, hoặc sang thăm con cái đang du học bên Mỹ được nghỉ hè hay nghỉ đông, v.v…
 7. Bạn có người thân hay bạn bè nào tại Mỹ không? Lời khuyên là nên thành thật với những mối quan hệ gia đình hoặc bạn bè thân thiết.
 8. Bạn sẽ ở đâu trong thời gian tại nước Mỹ? Nếu bạn đi du lịch thì khả năng cao bạn sẽ ở tại khách sạn, vì vậy hãy ít nhất là nhớ được tên và vị trí của khách sạn (thành phố, thị trấn,…). Trường hợp có lưu trú tại nhà người thân thì bạn cũng phải nói rõ được là ở thành phố hay tiểu bang nào và người đó có mối quan hệ thế nào với bạn.
 9. Ai sẽ chi trả kinh phí chuyến đi cho bạn? Đối vơi câu hỏi này, việc trả lời thế nào phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mỗi người bởi vì hơn ai hết, bạn phải là người hiểu rõ nhất tình trạng tài chính của mình.

Trên đây là sơ lượt về những lưu ý cũng như các câu hỏi mà có thể bạn sẽ phải đối mặt trong buổi phỏng vấn visa du lịch Mỹ. Tất nhiên, việc đưa ra những câu hỏi cụ thể hơn sẽ rất khó và thậm chí là không thể, bởi vì như mình có đề cập, các viên chức lãnh sự có đầy đủ nghiệp vụ để đánh giá mục đích và động cơ du lịch của bạn một cách chính xác.

Cách tốt nhất, mình cần phải lặp đi lặp lại đó là thành thật, bởi vì khi thành thật thì bạn sẽ có đầy đủ sự tự tin và phong thái để lấy được niềm tin từ viên chức lãnh sự. Hi vọng bạn sẽ có thêm cái nhìn và sự chuẩn bị trong hành trình chinh phục visa Mỹ để thỏa ước mơ du ngoạn thế giới nhé.

Và hãy nhớ, Honesty is the best policy. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *