NHỮNG THAY ĐỔI TRONG QUÁ TRÌNH XIN VISA MỸ

Vào ngày 31/05/2019 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã đưa ra một quy định có hiệu lực chính thức, đó là việc một người muốn xin visa Mỹ cần phải cung cấp thông tin quá trình sử dụng mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram hay bất kỳ một mạng xã hội nào được sử dụng trên Thế giới)

QUY ĐỊNH MỚI TRONG VIỆC XIN VISA MỸ ÁP DỤNG NHƯ THẾ NÀO

Một người khi muốn nhập cảnh vào Mỹ thì trước hết cần phải trải qua quá trình apply visa online trên hệ thống của Lãnh sự quán Mỹ, những thông tin cơ bản mà người xin visa cần phải trả lời trên hệ thống này bao gồm các thông tin cơ bản sau:

  • Thông tin cá nhân
  • Thông tin về chuyến đi sắp tới đến Mỹ
  • Tổ chức/cá nhân liên hệ tại Mỹ
  • Lịch sử du lịch
  • Thông tin nhân thân tại nước sở tại
  • Thông tin về công việc/thu nhập/tài sản
  • Quá trình học tập/công tác

Tuy nhiên hiện nay Lãnh sự quán Mỹ đã cập nhật thêm câu hỏi về mạng xã hội mà người xin visa Mỹ đang sử dụng trong vòng 5 năm trở lại đây. Đương đơn có thể tuỳ chọn trả lời bằng việc lựa chọn các câu trả lời trên hệ thống.

Bảng câu hỏi về mạng xã hội đang sử dụng khi điền form xin visa Mỹ

Đương đơn chỉ việc chọn lựa các trang mạng xã hội mà mình đang sử dụng trong vòng 5 năm trở lại đây bằng cánh click vào phần “SELECT ONE” để chọn lựa.

Người xin visa đương nhiên được quyền chọn lựa câu trả lời rằng mình không sử dụng bất kỳ mạng xã hội nào. Tuy nhiên người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho câu trả lời của mình, nếu Lãnh sự quán Mỹ phát hiện bất kỳ sự gian dối nào trong việc trả lời (không chỉ riêng câu hỏi này) thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, có thể người đó sẽ không được cấp thị thực hoặc tệ hơn là bị nghiêm cấm apply hoặc nhập cảnh vào Mỹ vô thời hạn.

VÌ SAO CÓ SỰ THAY ĐỔI TRONG QUÁ TRÌNH KHAI FORM XIN VISA MỸ

Tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng tại Mỹ

Như chúng ta đã biết, Mỹ là một trong những Quốc gia giàu có với nền kinh tế, giáo dục, phúc lợi xã hội thuộc hàng cao nhất Thế giới. Dễ hiểu khi hàng năm, nước Mỹ tiếp nhận hơn 15 triệu lượt người nộp đơn xin visa. Bên cạnh đó, trong 15 triệu lượt nộp đơn thì có khoảng 65,000 người đã từng được yêu cầu cung cấp thêm những thông tin trên.

Chính sách này không phải là một chính sách mới khi mà vào năm 2017, Tổng tống Donald Trump cũng đã từng đưa ra dự định sẽ áp dụng chính sách này vào một thời điểm trong tương lai, và năm 2019 sẽ là năm đầu tiên áp dụng câu hỏi này.

via GIPHY

Mục đích chính của việc thay đổi và áp dụng câu hỏi mới này vào quá trình khai form xin visa vào Mỹ là đặt nước Mỹ vào một tình trạng an ninh hơn, việc khai thông tin sử dụng mạng xã hội trên sẽ giúp cho Chính phủ Mỹ kiểm soát dễ hơn và chặt chẽ hơn số lượng người muốn đến nước Mỹ cho nhiều mục đích khác nhau.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *