NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP KHI NỘP ĐƠN XIN VISA DU LỊCH MỸ

Tiếp tục loạt bài viết về visa du lịch Mỹ, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số những thắc mắc mà nhiều người đã đặt ra trước quá trình nộp đơn xin visa du lịch Mỹ. Mời bạn đọc qua và biết đâu sẽ giúp bạn hiểu thêm cũng như tự tin thêm khi bắt đầu quá trình xin visa nhé.

Q (câu hỏi): Tôi cần đi Mỹ, vậy thủ tục đi Mỹ có khó không?
A (câu trả lời): Thủ tục đi Mỹ nhìn chung tương tự như những quốc gia khác, nhưng trước khi có thể đến Mỹ, anh/chị cần trải qua buổi phỏng vấn trực tiếp với viên chức Lãnh sự của Mỹ trong việc xin visa. Để họ có thể đánh giá và chấp thuận/từ chối việc xin visa của anh/chị. Nếu được cấp thì anh chị mới có thể thực hiện được mong muốn của mình.

Q: Lịch hẹn phỏng vấn của tôi có thể chuyển cho người khác được không?
A: Lịch hẹn phỏng vấn của riêng từng người, từng tài khoản do đó không thể chuyển cho người khác được

Q: Nếu khi đặt lịch hẹn xong nhưng do có việc bận đột xuất tôi không thể đến đúng ngày hẹn thì có ảnh hưởng gì không?
A: Lãnh sự quán Mỹ cho phép một đương đơn có thể đổi lịch hẹn phỏng vấn tối đa đến lần thứ 3, do đó nếu không thể đến đúng ngày phỏng vấn thì có thể đổi sang một ngày khác. Đồng thời theo quy định của Lãnh sự quán thì phí visa mà anh/chị đóng cho Lãnh sự quán sẽ được lưu giữ trong vòng 1 năm kể từ ngày đóng phí và trong thời gian một năm đó anh chị có thể yên tâm chọn một ngày thuận tiện nhất.

Q: Tôi có việc rất gấp muốn sang Mỹ nhưng lịch hẹn hiện tại quá xa, tôi phải làm thế nào?
A: Lãnh sự quán Mỹ cho phép một đương đơn thông báo tình trạng khẩn cấp để xin lịch hẹn khẩn (thường sẽ được mở ngay sau khi Lãnh sự quán chấp thuận lý do anh chị đưa ra). Tuy nhiên không phải lý do nào cũng được chấp thuận, một số lý do được xem là chính đáng như: thăm thân nhân bệnh nặng, công việc cực kỳ quan trọng (mức độ đánh giá sẽ do LSQ đặt ra), tham gia y tế khẩn cấp,…

Q: Tôi có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt được không
A: Hoàn toàn có thể trả lời bằng tiếng Việt vì tất cả viên chức Lãnh sự Mỹ đều nói được tiếng Việt bên cạnh lực lượng phiên dịch được đào tạo tại Lãnh sự quán. Tuy nhiên trong từng trường hợp cụ thể (sinh viên, làm ăn kinh doanh tại Mỹ, làm cho công ty nước ngoài) thì hãy sẵn sàng để có thể trả lời bằng tiếng Anh

Q: Tôi nghe nói rằng việc có thân nhân, bà con đang sinh sống bên Mỹ sẽ làm giảm khả năng được cấp visa, vậy tôi có nên giấu thông tin này không?
A: Che giấu là một việc làm hoàn toàn không nên khi phỏng vấn visa Mỹ, anh chị nên hiểu rằng với một đất nước như Mỹ thì việc kiểm tra thông tin hay tính xác thực của bất cứ giấy tờ nào là chuyện hết sức dễ dàng với họ. Tốt nhất là nên thành thật bởi vì viên chức lãnh sự không hề mặc định rằng những ai đang có thân nhân tại Mỹ đều sẽ không quay về sau khi đến được Mỹ. Và nguy hiểm hơn, việc che dấu một thông tin hay cung cấp sai lệch có thể dẫn đến việc bị cấm nhập cảnh vào Mỹ vĩnh viễn.

Q: Tôi có hồ sơ bảo lãnh định cư nhiều năm nay nhưng hiện tôi muốn sang Mỹ chỉ để du lịch thì có ảnh hưởng gì không?
A: Về lý thuyết, Lãnh sự quán Mỹ có thiên hướng nghĩ rằng một người được bảo lãnh định cư tức là người đã sẵn sàng thay đổi cuộc sống bất cứ lúc nào. Do đó động cơ ở lại sai mục đích visa là hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng cứng nhắc bởi vì hơn ai hết họ là người hiểu rõ nhất thời gian xét duyệt cho hồ sơ định cư là rất lâu nên trong rõ ràng nếu có một mục đích chính đáng thì hoàn toàn có thể đến Mỹ bằng visa du lịch trước và quay về chờ được bảo lãnh định cư.

Q: visa Mỹ có hiệu lực bao lâu?
A: Visa Mỹ được cấp cho người quốc tịch Việt Nam có hiệu lực trong vòng 1 năm và cho phép nhập cảnh nhiều lần. Về lý thuyết thì một ngày trước khi visa Mỹ hết hiệu lực là ngày cuối cùng anh/chị có thể nhập cảnh vào Mỹ.

Q: Tôi có thể ở tại Mỹ bao lâu sau khi được cấp visa?
A: Không phải 100% người được cấp visa có thể nhập cảnh vào Mỹ, trên thực tế có một số trường hợp bị từ chối nhập cảnh ngay tại sân bay của Mỹ dù trong hộ chiếu có dán visa Mỹ vì nhiều lý do. Tại sân bay Mỹ thì hải quan Mỹ là người sẽ quyết định anh/chị được phép nhập cảnh hay không, và trong trường hợp họ đóng dấu nhập cảnh cho anh chị thì sẽ kèm theo thời gian tối đa cho phép anh/chị được lưu trú tại Mỹ (lên đến 6 tháng). Tuy nhiên nếu thời gian mà anh/chị lưu trú thực tế lâu hơn quá nhiều so với thời gian đề cập lúc xin visa thì có thể sẽ phải đối mặt với các rủi ro cho những lần nhập cảnh khác.

Q: Thời gian phỏng vấn có lâu không?
A: Hoàn toàn ngược lại, thời gian phỏng vấn dành cho một đương đơn thường kéo dài không quá 3-5 phút. Mỗi ngày một viên chức lãnh sự quán Mỹ trung bình phải phỏng vấn gần 100 đương đơn, do đó họ không thể dành quá nhiều thời gian cho một cá nhân nào hết. Vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ những câu trả lời về mục đích, thời gian lưu trú và tình trạng cá nhân của mình.

Q: Tôi bị mất hộ chiếu mà trong đó có visa Mỹ còn hiệu lực, tôi có thể xin phỏng vấn lại?
A: Có, anh/chị có thể xin phỏng vấn lại tuy nhiên trước khi nộp đơn xin phỏng vấn lại, anh chị cần thông báo đến phòng lãnh sự của Lãnh sự quán nơi cấp visa Mỹ cho anh chị về việc bị thất lạc hộ chiếu và phải ghi rõ hộ chiếu bao gồm visa Mỹ còn hiệu lực kèm theo đơn cớ mất/biên bản báo mất. Khi đó, visa đó sẽ lập tức hết hiệu lực và không thể dùng để nhập cảnh Mỹ nữa.

Trên đây là một số câu hỏi/câu trả lời dành cho những ai đang phân vân trước khi nộp đơn xin visa du lịch Mỹ, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin hơn và thành công khi xin phỏng vấn visa Mỹ nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *