NHỮNG LÝ DO KHIẾN BẠN BỊ/CÓ THỂ BỊ TỪ CHỐI CẤP THỊ THỰC

Trong thời buổi du lịch đang phát triển không ngừng nghỉ và càng ngày càng có nhiều người hơn đi du lịch nước ngoài, từ những nước “gần gần” như Thái Lan, Singapore, Cambodia cho đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, hay “xa xa” hơn là Úc, Châu Âu..thậm chí là Mỹ, Canada

Bên cạnh việc đăng ký các tour du lịch qua các công ty du lịch lữ hành thì cũng có rất nhiều người chọn cho mình việc tự túc du lịch để có thể vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể thoải mái lựa chọn điểm đến, thời gian tham quan để không bị gò bó theo một lịch trình có sẵn. Tuy nhiên bất cứ hình thức nào thì bạn thường sẽ phải xin visa, nếu như đăng ký theo tour thì thường các công ty sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc nộp hồ sơ xin visa thì khi làm tự túc, bạn sẽ phải chú ý nhiều hơn về các điều kiện của các Lãnh sự quán/Đại sứ quán trước khi nộp hồ sơ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xin visa.

Trong bài viết ngày hôm nay, Travel Passion sẽ cùng bạn tìm hiểu các lý do có thể dẫn đến việc bạn bị từ chối cấp visa.

Như trong các bài viết trước của Travel Passion về các thủ tục xin visa các nước thì các Lãnh sự quán thường sẽ xem xét các yếu tố như nhân thân, công việc, tài chính và lịch trình, mục đích cho chuyến đi. Nhưng không phải ai cũng có thể lên một kế hoạch chi tiết và chứng minh được các yêu cầu của Lãnh sự quán. Vậy các lý do nào có thể dẫn đến việc bạn bị từ chối visa du lịch?

  • Lịch trình không hợp lý

Khoan nói tới những yếu tố về công việc, tài chính. Khi bạn nộp một bộ hồ sơ xin visa vào một quốc gia nào đó thì việc đầu tiên người ta quan tâm là bạn sẽ đi đâu, làm gì tại quốc gia của họ, sau đó là cách thức bạn sẽ đến với nước của họ, di chuyển ra sao…

Lấy một ví dụ khi bạn muốn nộp hồ sơ xin visa UK (United Kingdom – Vương Quốc Anh) mà bạn lại chuẩn bị một lịch trình quá dài, có thể từ 10 đến 20 ngày chẳng hạn thì Lãnh sự quán UK sẽ cảm thấy rất lạ và sẽ đặt biệt chú ý vào hồ sơ của bạn hơn. Vì sao vậy? Hãy thực tế, UK không quá to lớn, một chuyến hành trình chuẩn đến UK thường dao động từ 5 đến dưới 10 ngày là cũng đủ để bạn khám phá UK từ London đến Manchester, Liverpool hay từ London đến Glasgow (Scotland) và Cardiff (xứ Wales), bên cạnh đó chi phí tại UK thường khá đắt đỏ. Dĩ nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ nếu bạn là một người thích trải nghiệm cuộc sống địa phương hoặc có một lịch sử đi lại rất nhiều các nước trên Thế giới.

  • Chương trình dự kiến không rõ ràng

Như đã đề cập trên phần 1, Lãnh sự quán sẽ quan tâm đầu tiên đến việc bạn sẽ đi đâu, làm gì tại nước của họ. Khi đó nếu bạn cung cấp một tờ chương trình quá sơ sài và không đủ thông tin rằng bạn sẽ tham quan những đâu hoặc người xét duyệt cảm thấy rằng bạn không đủ sự chuẩn bị cho chuyến đi của mình thì việc từ chối bạn là chuyện đương nhiên.

Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, chi tiết hơn cho chuyến đi của mình vì điều đó cho thấy bạn có sự chuẩn bị tốt, ít nhất là về mặt lên kế hoạch chuyến đi. Bạn nên đế cập đến việc mình sẽ tham quan gì ở London, Manchester.. bạn sẽ lưu trú tại khách sạn/nhà nghỉ nào? Hoặc thậm chí chi tiết hơn là bạn sẽ sử dụng phương tiện nào để di chuyển trong thời gian lưu trú tại nước đó.

Download tờ chương trình chuẩn cho việc xin visa các nước

  • Bằng chứng tài chính không thuyết phục

Trong quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa vào một nước nào đó, thì việc chứng minh tài chính là một yêu cầu bắt buộc, nó giúp bạn thuyết phục Lãnh sự quán rằng bạn có khả năng “sống sót” khi du lịch tại nước của họ bằng chính nguồn tài chính của bạn. Tuy nhiên cái vấn đề là không phải bạn cung cấp gì người ta cũng tin theo đâu! Nó phải đến từ sự hợp lý. 

Ngày nay phải thừa nhận một điều là càng ngày càng có nhiều bạn trẻ rất giỏi trong việc kiếm tiền, có những người chỉ mới trong độ tuổi đôi mươi nhưng đã có một nền tảng tài chính ổn định, một khoản tiết kiệm đáng mơ ước. Nhưng số lượng những trường hợp này là không nhiều, do đó nếu một người còn trẻ (tầm 20 đến dưới 25) mà nộp một sổ tiết kiệm “khủng” trên 500.000.000 thì người ta có quyền nghi ngờ nguồn gốc của số tiền này cho dù nó đến từ việc bạn có số tiền này từ một nguồn chính thống (ba mẹ dành dụm cho con chẳng hạn)

Một ví dụ nữa là một người nộp bằng chứng công việc của anh ta là một chủ doanh nghiệp với số tiền tiết kiệm 500.000.000 nhưng bên cạnh đó các hồ sơ nộp thuế thì lèo tèo và không hiển thị được công ty đang làm ăn tốt thì cũng khó mà thuyết phục họ số tiền 500.000.000 thật sự là của bạn.

  • Lịch sử du lịch

Lịch sử du lịch đóng vai trò giúp hỗ trợ cho quá trình xét duyệt của bạn được dễ dàng hơn. Rất khó có thể thuyết phục được Lãnh sự quán châu Âu hay Úc rằng bạn muốn đi châu Âu hoặc Úc mà bạn chưa từng đi qua các nước như Thái Lan, Singapore hoặc ít nhất là Hàn Quốc.

  • Không có sự thay đổi tình trạng cá nhân của bạn trong hai lần nộp

Nếu bạn đã từng bị từ chối visa một lần và quyết định sẽ nộp lại thì bạn cần thay đổi một số tình trạng mà bạn cho rằng nó khiến cho lần xin visa trước bị thất bại. Như có nói ở các phần trên, nếu lịch trình không rõ ràng, hãy thay đổi nó cho lần xin tiếp theo. Nếu nguồn tiền lần nộp trước không thể chứng minh, hãy giải thích rõ ràng lại bằng một thư giải trình, v.v…

13 Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *