NHỮNG LÝ DO DẪN ĐẾN VIỆC TỪ CHỐI KHI PHỎNG VẤN VISA DU LỊCH MỸ

liberty statue – visa du lịch Mỹ

Có thể nhận xét rằng việc xin visa Mỹ là một thử thách không nhỏ dành cho tín đồ đam mê du lịch, bên cạnh yêu cầu rất chi tiết trong việc cung cấp thông tin điền form cho đến buổi phỏng vấn trực tiếp tại Lãnh sự quán. Tất cả đòi hỏi người xin visa phải thực sự nghiêm túc, có mục đích rõ ràng, thành thật và bình tĩnh.

Nhìn chung Lãnh sự quán một khi tiếp nhận hồ sơ của bất kỳ đương đơn nào thì họ cũng đều có nghiệp vụ, cách thức khác nhau để kiểm tra và xác nhận tình chính xác mà các bạn đã cung cấp. Để thực sự chuẩn bị tinh thần cho việc phỏng vấn, một lần nữa Travel Passion khuyên bạn là phải xác định ngay từ đầu rằng sẽ rất khó để có thể che giấu một vấn đề nào đó – Honesty is the best policy

Tất nhiên, sau tất cả các sự chuẩn bị thì việc bị từ chối cấp visa trong buổi phỏng vấn thật sự sẽ khiến cho người xin visa phải trải qua một cảm giác rất khó chịu. Tuy nhiên, quyết định được đưa ra có thể dựa vào những lý do sau:

  • Mục đích chuyến đi
  • Có sự gian lận
  • Có tiền sử phạm pháp
  • Vi phạm nhập cư trong quá khứ
  • Những yếu tố không được chấp nhận khác

BỊ TỪ CHỐI VISA DU LỊCH MỸ VÌ MỤC ĐÍCH CHUYẾN ĐI

Trong các loại visa thì loại visa phổ biến nhất là các visa loại B (B1/B2) cho phép bạn sử dụng để nhập cảnh vào Mỹ cho các mục đích du lịch, thương mại, khám chữa bệnh tối đa lên đến 6 tháng. Nhưng cũng chính vì vậy mà đây có thể là phương tiện để những người thực sự muốn ở lại làm việc hoặc sinh sống lâu dài có thể thực hiện được mong muốn của mình. Đây hoàn toàn là điều cấm kỵ của các viên chức Lãnh sự khi họ phỏng vấn một đương đơn. Và đương đơn cần phải chứng minh cho Lãnh sự quán thấy họ không có ý định di dân (được hiểu là không ở lại làm việc hoặc sinh sống lâu dài).

Và để chứng minh cho mục đích trong loại visa này đó là bạn phải thể hiện được rằng chuyến đi này phục vụ cho mục đích thỏa mãn niềm vui khi đi du lịch và bạn có những mối ràng buộc tại nước sở tại, có thể là một công việc hấp dẫn, một hoặc nhiều tài sản lớn, v.v…

BỊ TỪ CHỐI VISA DU LỊCH MỸ VÌ GIAN LẬN

Gian lận ở đây được hiểu là việc cung cấp sai lệch hoặc thiếu sót thông tin quan trọng nào đó dẫn đến việc bị từ chối. Bên cạnh thông tin cá nhân cần thiết phải chính xác, một số người, vì lý do nào đó có thể sẽ sẵn sàng khai báo khác thực tế về một hay nhiều vấn đề và việc làm này sẽ gây ảnh hưởng không những về lần xin visa hiện tại mà hậu quả sẽ khó lường hơn cho những mục đích xin visa trong tương lai. Một số vấn đề mà người xin visa có xu hướng che dấu có thể kể đến là quá khứ phạm pháp hoặc một bản án hình sự nào đó, kế đến là mối quan hệ nhân thân tại Mỹ,…

BỊ TỪ CHỐI VISA DU LỊCH MỸ DỰA TRÊN HỒ SƠ HÌNH SỰ

Tất nhiên không phải tất cả hồ sơ hình sự liên quan đến người xin visa đều bị từ chối, nhưng viên chức lãnh sự quán Mỹ có thể sẽ xem xét danh sách hồ sơ hình sự ảnh hưởng đến việc xin visa và đây vẫn là một yếu tố khó có thể diễn giải một cách cụ thể, tương tự như lý do thật sự đằng sau của việc từ chối visa vậy.

BỊ TỪ CHỐI VISA DU LỊCH MỸ DO VI PHẠM NHẬP CƯ TRONG QUÁ KHỨ

Lãnh sự quán Mỹ, bằng nghiệp vụ, cách thức riêng của mình hoàn toàn có thể kiểm tra được lịch sử du lịch, xuất ngoại của mỗi đương đơn. Do đó, nếu người xin visa có tiền sử vi phạm chính sách nhập cư tại bất kỳ một nước nào đó bất kỳ (ở lại quá thời gian cho phép chẳn hạn) thì khả năng cao bạn sẽ khó lòng thuyết phục được viên chức lãnh sự trong buổi phỏng vấn.

BỊ TỪ CHỐI VISA DU LỊCH MỸ DỰA TRÊN NHỮNG YẾU TỐ KHÔNG ĐƯỢC CHẤP NHẬN KHÁC

Có vô số lý do, căn cứ mà viên chức lãnh sự sẽ dựa vào để ra quyết định cấp/từ chối visa của đương đơn. Các lý do có thể đến từ những yếu tố bên trên hoặc từ những yếu tố nằm trong danh mục “không thể được chấp nhận” từ Luật di trú của Mỹ, trong đó có thể kể đến một số yếu tố như: đương đơn mắc phải dịch bệnh cộng đồng (lao phổi), đã từng bị trục xuất, có hồ sơ bảo lãnh định cư đang được thụ lý (không phải toàn bộ), có quá khứ xuất khẩu lao động (không phải toàn bộ)

Trên đây là một số những lý do dẫn đến việc visa du lịch Mỹ của bạn có thể bị từ chối. Và trong các lý do trên, người Việt Nam thường sẽ bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố đầu nhiều nhất, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp bị từ chối. Trong các bài viết sắp tới, Travel Passion sẽ cố gắng đi sâu vào những yếu tố mà người Việt Nam hay mắc phải dẫn đến việc bị từ chối visa du lịch Mỹ. Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp bạn có thêm cái nhìn khái quát và chuẩn bị kỹ càng hơn cho việc xin visa Mỹ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *