HỘ CHIẾU MẠNH – HỘ CHIẾU YẾU

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN MỘT CUỐN HỘ CHIẾU QUYỀN LỰC VÀ NGƯỢC LẠI?

Trước hết cần phải nói rằng mục đích và chức năng của hộ chiếu là như nhau tại tất cả các quốc gia, đó điều là một cuốn sổ thông hành cho phép người dân tại một quốc gia nào đó được xuất hoặc nhập cảnh ra vào quốc gia sở tại hoặc một quốc gia khác. Tuy nhiên khác biệt ở chỗ mà người ta vẫn hay so sánh đó chính là hộ chiếu mạnh, hộ chiếu yếu. Vậy dựa vào đâu để xác định nhận định này?

Hộ chiếu thế nào là mạnh và hộ chiếu thế nào là yếu? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế, chính trị hay xa hơn là chính sách thị thực qua lại (hiểu nôm na là có qua có lại) hoặc các thoả thuận song phương/đơn phương của các quốc gia với nhau. Ngoài ra hộ chiếu của các quốc gia có nền anh ninh bất ổn hoặc chiến tranh triền miên cũng bị xem là hộ chiếu yếu.

Theo www.passportindex.orgthì tất cả các yếu tố trên được đánh giá qua một thang điểm được gọi là Visa Free Score (VFS), và trong năm 2019 đến thời điểm hiện tại thì quốc giá có số điểm cao nhất, bất ngờ thay đó lại chính là Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates – U.A.E) chứ không phải các siêu cường khác mà phần đông chúng ta nghĩ đến là Mỹ, Đức hay Nhật. Công dân nước này có thể miễn thị thực để vào 116 nước trên toàn Thế giới, ngoài ra là 56 nước cho phép công dân của U.A.E được lấy thị thực cửa khẩu (visa on arrival) một cách dễ dàng.

Việt Nam của chúng ta ở đâu trong danh sách các quốc gia có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất? vị trí của Việt Nam là thứ 70 trong danh sách này (đồng hạng với 3 quốc gia khác là Guinea, Togo và Jordan). Việt Nam được miễn thị thực vào 58 Quốc gia và vùng lãnh thổ, ngoài ra còn có 37 Quốc gia khác cho phép công dân Việt Nam xin thị thực tại cửa khẩu, và còn lại là 140 Quốc gia yêu cầu người Việt Nam phải trải qua giai đoạn xin thị thực nếu muốn nhập cảnh vào nước của họ.

Một số Quốc gia hiện đang có những cuốn hộ chiếu xếp thứ tự thấp trong danh sách có thể kể đến như Iraq, Afganistan, Pakistan, Syria và Somalia. Cũng dễ hiểu khi đây là những Quốc gia đang bị tàn phá bởi chiến tranh hoặc có tình hình an ninh không ổn định trên Thế giới

VỊ TRÍ CỦA CÁC NƯỚC TRONG KHU VỰC ASEAN

Nếu như Việt Nam xếp thứ 70 trong khu vực Đông Nam Á (Asean) thì các nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia, philippines đều có thứ hạng cao hơn Việt Nam, nổi bật là hai Quốc gia Singapore và Malaysia đều chễm chệ trên những vị trí rất cao trong danh sách hộ chiếu quyền lực của Thế giới, cụ thể Singapore đang xếp thứ 3 đồng hạng với các cường quốc châu Âu khác như Đan Mạch, Ý, Thuỵ Điển hay Hà Lan và Thuỵ Sỹ (Miễn thị thực hoặc có thể xin thị thực cửa khẩu đến 166 Quốc gia). Bên cạnh đó Malaysia cũng đang có thứ hạng thứ 9 và đồng hạng với Rumani (Miễn thị thực và có thể xin thị thực cửa khẩu đến 160 Quốc gia)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *