DU LỊCH TRƯƠNG GIA GIỚI – PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN

PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN – TRƯƠNG GIA GIỚI

Trung Quốc – tên gọi mà khi nhắc đến sẽ có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau về đất nước này, phần nhiều là những định kiến không hay về Trung Quốc như nguồn thực phẩm xuất xứ từ nơi này thường không đảm bảo chất lượng, những mặt hàng xuất xứ Trung Quốc cũng vậy,… Nhưng bỏ qua hết những điều không hay thì Trung Quốc đã, đang và sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn với du khách trên toàn Thế giới, và Việt Nam không là ngoại lệ.

Điểm đặt biệt về du lịch Trung Quốc có lẽ chính là phong cảnh rất được thiên nhiên ưu ái, có một người bạn từng nhận xét về Trung Quốc như sau: “Có lẽ đi du lịch Trung Quốc đến hết cuộc đời cũng không hết được tất cả cảnh quan nơi này”, hoàn toàn đúng vì Trung Quốc quá rộng lớn, quá nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt diệu mà chắc chắn bạn cũng sẽ mong có một ngày được chiêm ngưỡng.

ĐÔI NÉT VỀ PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN – VƯỜN QUỐC GIA TRƯƠNG GIA GIỚI

Phượng Hoàng (Fenghuang) là một cổ trấn có lịch sử hơn 1.300 năm tại huyện Phượng Hoàng phía tây của tỉnh Hồ Nam (Hunan), là khu vực sinh sống chính của người dân tộc Miu    Tương Tây, Phượng Hoàng cổ trấn là khu di tích được bảo tồn rất tốt và lưu giữ nhiều nét văn hóa của người dân tộc tại đây.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới là khu bảo tồn thiên nhiên thuộc thành phố Trương Gia Giới (Zhang Jia Jie) nằm phía tây bắc của tỉnh Hồ Nam (Hunan), cách Phượng Hoàng Cổ Trấn khoản 230 km. Vườn Quốc gia Trương Gia Giới có địa hình chủ yếu là đồi núi, điểm cao nhất là 1.850 mét. Đây là khu vực sinh sống chủ yếu của ba dân tộc chính là người Thổ Gia (chiếm 65% dân số khu vực), người Hán (25%), còn lại là người Bạch và người Miu

VISA TRUNG QUỐC

Để thực hiện được chuyến đi thì trước hết các bạn cần làm visa Trung Quốc, dịch vụ làm visa Trung Quốc hiện nay rất nhiều, các bạn có thể liên hệ các đại lý du lịch hoặc tự túc chuẩn bị bộ hồ sơ và nộp trực tiếp tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Trung Quốc. Trở ngại mà các bạn hầu hết sẽ gặp phải đó chính là sự đông đúc khi nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc. Nếu làm qua các công ty đại lý du lịch thì các bạn không cần thiết có mặt tại cơ quan lãnh sự, nhưng nếu bạn cần tiết kiệm thì tự nộp cũng không quá khó khăn.

Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

– Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng

– Hai hình 4×6 phông trắng

– Chứng minh nhân dân

– Hộ khẩu

– Đăng ký kết hôn (nếu có)

– Giấy tờ chứng minh công việc :

* Nếu đang đi làm thì nộp hợp đồng lao động + bản lương + đơn xin nghỉ phép

* Nếu là chủ doanh nghiệp thì nộp đăng ký kinh doanh + biên lai thuế

– Bản gốc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng trên 50 triệu

– Lịch trình dự kiến (các bạn có thể tự soạn ra những nơi sẽ dự kiến tham quan) + vé máy bay + đặt phòng khách sạn

Phí visa Trung Quốc cho người Việt Nam là 60 USD/người nộp bằng tiền USD

Địa chỉ Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh: Số 175 Hai Bà Trưng, Phường 06, Quận 03

Địa chỉ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: Số 46 Hoàng Diệu, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian nhận hồ sơ xin visa: Thứ hai đến thứ sáu hàng tuần từ 08h30 đến 11h30

TIỀN TỆ, NGÔN NGỮ TẠI TRUNG QUỐC

Trung Quốc sử dụng đồng Nhân dân tệ (CNY) với tỉ giá so với tiền Đồng Việt Nam như sau:

1 CNY = 3.300 VND đến 3.500 VND

Khi du lịch đến Trung Quốc, tiếng Anh dường như vô nghĩa vì bạn sẽ rất khó giao tiếp với người dân Trung Quốc bằng tiếng Anh, nếu may mắn bạn có thể nói chuyện được bằng tiếng Anh với một hướng dẫn viên hoặc nhân viên khách sạn,nhưng đó là may mắn nhé. Bạn nên chuẩn bị sẵn một vài câu thông dụng từ trước hoặc sử dụng những phần mềm ngôn ngữ trên điện thoại.

ĐẾN TRƯƠNG GIA GIỚI VÀ PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN NHƯ THẾ NÀO?

Để đến với Trương Gia Giới và Phượng Hoàng Cổ Trấn các bạn có thể chọn phương tiện máy bay cho những ai có kinh phí dư dả và muốn tiết kiệm thời gian. Hoặc các bạn có thể lựa chọn kết hợp máy bay – tàu hỏa và xe khách nếu muốn tiết kiệm hơn nhưng đồng thời phải chấp nhận tốn thời gian nhiều cho việc di chuyển, và các bạn lưu ý là để đến được các khu du lịch nổi tiếng của Trung Quốc thì không gần đâu nhé, Trung Quốc rất, rất rộng lớn cho nên hãy chuẩn bị tinh thần cho những chuyến xe dài nếu muốn tiết kiệm.

VÉ MÁY BAY ĐẾN TRƯƠNG GIA GIỚI

Lựa chọn nhanh gọn lẹ nhất đó là bay tới Trương Gia Giới, các bạn sẽ phải bay đến Quảng Châu hoặc Thẩm Quyến trước, và từ Quảng Châu, Thẩm Quyến sẽ nối chuyến đến Trương Gia Giới. Từ hai đầu Sài Gòn và Hà Nội đều có các chuyến bay thích hợp để bạn lựa chọn của hãng China Southern Airlines.

Giá vé cho những chặn này khá cao trung bình 8.000.000 VND đến 10.000.000 VND cho cặp vé khứ hồi nên các bạn cân nhắc nhé.

KẾT HỢP MÁY BAY – TÀU HỎA – XE KHÁCH

Tương tự đi bằng máy báy hoàn toàn, việc bạn kết hợp giữa nhiều phương tiện cũng sẽ phải theo thứ tự đến Trương Gia Giới rồi mới đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Tuy nhiên cách đi này sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Nếu đi từ Sài Gòn thì việc đầu tiên là bạn phải bay ra Hà Nội đến ga Gia Lâm đi tàu hỏa đến Nam Ninh và Trương Gia Giới.

Chi phí cho chặn tàu hỏa từ Gia Lâm đến Nam Ninh: 800.000 VND/người. Tàu lăn bánh lúc 21h20 hàng ngày và đến Nam Ninh lúc 09h10 phút (tổng thời gian gần 12 tiếng)

Chi phí tàu hỏa từ Nam Ninh (Nanning) đến Trương Gia Giới (Zhang Jia Jie): từ 120 CNY tương đương 400.000 VND. Tàu lăn bánh lúc 17h20 hoặc 20h00 và đến nơi lúc 08h15 hoặc 10h00 (tổng thời gian gần 15 tiếng).

Để đến Phượng Hoàng Cổ Trấn (Fenghuang), các bạn đi xe khách từ Trương Gia Giới cho đoạn đường gần 230 km. Có hai chuyến hằng ngày khởi hành từ bến xe bus của thành phố Trương Gia Giới lúc 08h00 và 14h00. Giá 70 CNY tương đương 240.000 VND (thời gian 3 tiếng rưỡi đến 4 tiếng)

Nếu bạn đi từ Sài Gòn thì cần thêm chi phí cho chặn bay nội địa Sài Gòn – Hà Nội nữa nhé. Giá dao động trong khoảng 1.800.000 VND đến 2.500.000 VND và rất nhiều giờ bay, hãng hàng không để bạn lựa chọn, từ giá rẻ đến cao.

THAM QUAN TRƯƠNG GIA GIỚI – PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN

Điểm tham quan nổi bật tại Trương Gia Giới và Phượng Hoàng Cổ Trấn

– Thiên Môn Sơn (Tianmen)

Bạn có thể mua vé cáp treo khứ hồi lên đỉnh Thiên Môn Sơn với giá vé là 260.000 VND/người lớn và 160.000 VND/trẻ em.

Khu vực này nổi tiếng với một cổng trời và cung đường 99 khúc cua để lên đến Thiên Môn Sơn thách thức những tay lái giàu kinh nghiệm nhất. Cung đường này có thể nhìn từ cáp treo hoặc bạn có thể trải nghiệm đi trên cung đường này bằng xe sinh thái của khu du lịch.

– Con đường kính ven vách núi (cliffside path)

Đây là con đường xuất hiện nhiều trong những đoạn clip được chia sẻ của cư dân mạng cho thấy nhiều người hoảng sợ đến mức không dám nhìn, không dám bước. Lý do vì sao thì đây chính là con đường kính ven vách núi làm từ kính cường lực mà nếu nhìn xuống bạn sẽ thấy được vực thăm thẳm trên dưới 1000 mét.

Chi phí: 5 CNY/người

– Viên Gia Giới (Yuanjiajie) thuộc Trương Gia Giới

Đây là nơi được chọn làm bối cảnh bộ phim nổi tiếng Avatar của đạo diễn James Cameron vào năm 2009 với những ngọn núi thẳng đứng đẹp mê hồn được gọi là Hallelujah, ngoài ra còn có những khu vực tham quan khác như mê hồn đài và đệ nhất thiên hạ kiều

Vé tham quan và đi cáp treo của khu du lịch: 245 CNY tương đương 800.000 VND/người

– Show ca nhạc kịch Tianmen Fairy Fox

Một show diễn hoành tráng được dàng dựng công phu với hàng trăm diễn viên kết hợp với kỹ xảo, ánh sáng sẽ khiến bạn lạc vào khung cảnh thần tiên. Show kể về câu chuyện tình của một chàng trai tên Liu Hai và một Hồ ly tinh (Fox lady) trải qua nhiều biến cố và sự ngăn cản của dân làng cũng như những trở ngại mà vua cáo (King of the fox) gây ra cho họ.

Vé xem show: 380 CNY tương đương 1.245.000 VND/người (thời gian gần 1 tiếng 45 phút).

– Phượng Hoàng Cổ Trấn (Fenghuang Ancient town)

Phượng Hoàng cổ trấn thật nhẹ nhàng bên dòng Đà Giang với những căn nhà theo kiến trúc cổ xưa dựa vào vách núi đặt trưng, xuôi theo dòng Đà Giang sẽ lần lượt đưa bạn đến với hơn chục cây cầu khác nhau với kiến trúc và nét đặt trưng riêng, cầu đá, cầu gỗ, Hồng kiều… Tất cả tạo cho bạn một cảm giác thật bình yên và thích thú.

Ban đêm Phượng Hoàng cổ trấn sẽ lên đèn rực rỡ và còn gì tuyệt vời hơn khi vừa nhâm nhi một ly cocktail, một tách cà phê và lặng nhìn phố cổ về đêm!

 

KHÁCH SẠN TẠI TRƯƠNG GIA GIỚI – PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN

Khách sạn tại Trương Gia Giới và Phượng Hoàng Cổ Trấn không phải là quá xuất sắc nhưng chấp nhận được, các bạn có thể đặt trực tuyến tại agoda hoặc booking. Trong quá trình đặt phòng, các bạn cần lưu ý địa chỉ để tìm trên bản đồ vị trí từ khách sạn đến các điểm du lịch nhé.

Giá cả khách sạn: dao động từ 600.000 VND/phòng/đêm. Bạn có thể tìm phòng rẻ hơn trên các website nếu may mắn.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI DU LỊCH TRƯƠNG GIA GIỚI – PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN

– Các bạn nên mang theo đồ ăn hoặc có thể mua tại các cửa hàng tiện dụng, siêu thị trên đường đi để ăn trên tàu, xe.

– Bạn cần trả giá nếu muốn mua được giá tốt.

– Rất nhiều các phần mềm bị cấm tại Trung Quốc, trong đó có các dịch vụ của Google (Youtube, Gmail, Drive, Photo,…) và Facebook nữa. Do đó để có thể sử dụng được các phần mềm này các bạn bắt buộc phải tải và sử dụng phần mềm trung gian để vào được các phần mềm bị cấm, các bạn có thể tham khảo VPN master hoặc Betternet,…

– Chuẩn bị những câu nói thông dụng mà bạn có thể nghĩ ra liên quan đến những nhu cầu thiết yếu như ăn uống, mua hàng và đi…toilet

– Tải thêm các phần mềm về ngôn ngữ để đề phòng khi họ không hiểu hoặc bạn không biết nói thế nào thì sử dụng.

– Luôn mang theo name card của khách sạn ra ngoài để đi taxi hoặc hỏi đường (các bạn đừng ngỡ ngàng nếu ngay cả tài xế taxi đôi khi còn lạc đường nhé).

– Thức ăn tại Trung Quốc chiên xào nhiều dầu mỡ và dễ gây ngán nếu ăn nhiều, nhưng nhìn chung cũng tương đối dễ ăn, nếu muốn các bạn có thể mang theo thức ăn nhưng đừng quá nhiều. Ngoài ra các bạn nào có sở thích uống cà phê buổi sáng thì nên mang theo cà phê gói từ Việt Nam nhé.

– Vé tàu, vé xe, vé tham quan cũng cần giữ lại bên mình cho đến khi đến nơi hoặc tham quan xong đừng vội bỏ đi vì có thể dùng lại

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *